Có được dùng bảo hiểm y tế khám phụ khoa không?

Cho em hỏi, mình có được dùng bảo hiểm y tế khám phụ khoa không? Em lập gia đình được 2 năm nhưng vợ chồng em vẫn chưa có ý định sinh con. Gần đây em thấy khó chịu ở âm đạo, khí hư ra nhiều và có mùi hôi nên em đang lo mình bị mắc bệnh phụ khoa. Em có thẻ BHYT đăng ký khám ở Bệnh viện quận 5 thì có dùng BHYT khám phụ khoa được được không? Nếu em muốn khám phụ khoa ở bệnh viện Từ Dũ thì BHYT có chi trả không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp em!

(Kim Ánh, Q.5, Tp.HCM)

Giải đáp: Có được dùng bảo hiểm y tế khám phụ khoa không?

Chào Kim Ánh,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc của mình với chuyên mục chuatribenhphukhoa.net!

Căn cứ theo Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT):

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Vậy, trường hợp của bạn đăng ký tham gia BHYT tại Bệnh viện Quận 5 thì bạn có quyền được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi khám phụ khoa. Ngoài ra, khi thăm khám tại các bệnh viện quận/huyện, bệnh viện đa khoa khu vực trên đại bàn TP.HCM, nếu bạn trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân (có ảnh) cũng sẽ được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến.

Trường hợp bạn muốn khám bệnh (điều trị ngoại trú) tại bệnh viện Từ Dũ, bạn chỉ được BHYT thanh toán khi bạn có giấy chuyển tuyến đúng tuyến từ bệnh viện Quận 5 đến bệnh viện Từ Dũ. Các trường hợp khám ngoại trú không đúng tuyến tại bệnh viện Từ Dũ, BHYT sẽ không thanh toán và bạn phải tự chi trả các chi phí khám chữa bệnh của mình.

Hy vọng, những thông tin trên đây giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn sớm đi khám và có sức khỏe tốt!

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Rate this post

Bình luận (1)

  1. Thái says: Trả lời

    Em bị kinh nguyệt không đều. Có tháng quá tận 1 tuần. Em có thẻ bảo hiểm y tế vậy em khám ở khoa nào ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *