Em bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không?

Em bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không bác sĩ? Em mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 lần mà đã bị rối loạn kinh nguyệt rồi, tháng trước và tháng này em mới có hơn nửa tháng đã có kinh, lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em là em bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không? Em cảm ơn bác sĩ! (Lê Anh Thư, Hải Dương).

Bác sĩ tư vấn:

Chào em!

Hiện nay, uống thuốc tránh thai là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi quan hệ tình dục mà không muốn mang thai, không sử dụng bao cao su,..Uống thuốc tránh thai được chị em lựa chọn cũng vì cách này tránh thai đơn giản, hiệu quả.

Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe như rối loạn kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hằng ngày có chứa hoormon sinh dục nữ, sử dụng thường xuyên sẽ làm thay đổi nồng độ hoormon trong cơ thể phụ nữ, khiến rối loạn nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt cũng rối loạn theo.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp còn tai hại hơn. Loại này có chứa lượng lớn nội tiết tố, ức chế lên buồng trứng và niêm mạc tử cung. Từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vô sinh sau này. Em nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, tốt nhất là nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu chưa muốn mang thai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không?

Em Thư thân mến! Tình trạng rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai xảy ra trong thời gian ngắn và không có biểu hiện bất thường thì em không cần quá lo lắng. Em nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian này để theo dõi.

Nếu tình trạng kéo dài, kèm theo biểu hiện bất thường là buồn nôn và nôn, máu kinh ra nhiều, đau bụng dữ dội, đau bụng nhiều và có chảy máu khi quan hệ thì em nên lập tức đến bệnh viện kiểm tra ngay. Bác sĩ sau khi thăm khám sẽ tư vấn cho em cách điều trị thích hợp, đồng thời cho em kiến thức về cách tránh thai an toàn hơn bằng cách canh thời gian rụng trứng, dùng bao cao su,…

Chúc em sức khỏe!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *