Gai sinh dục là gì ? Làm sao để chữa khỏi

Gai sinh dục là gì? Làm sao để chữa khỏi là thắc mắc của khá nhiều người. Gai sinh dục là các mụn gai sần hoặc như da gà. Nó có màu trắng hoặc đỏ trên vùng da ở cơ quan sinh dục do sắc tố da bị thay đổi. Theo các chuyên gia, gai sinh dục không có khả năng lây lan từ người này sang người khác và có thể xuất hiện ở cả nam và nữ.

Gai sinh dục là gì ?

Ở bộ phận sinh dục thường có các tế bào dạng gai, khi các tế bào gai này phát triển quá mức ở một phần hoặc toàn bộ vùng sinh dục thì sẽ dẫn đến hiện tượng gai sinh dục. Gai sinh dục là các mụn gai sần hoặc như da gà, có màu trắng hoặc đỏ trên vùng da ở cơ quan sinh dục do sắc tố da bị thay đổi. Gai sinh dục bao gồm 4 lớp là lớp tế bào sừng, lớp gai, lớp hạt vàng và lớp đáy. Tế bào gai có hình đa giác nhân tròn, bên trong có chứa các tổ chức hạt có nhiệm vụ làm ẩm da và bài tiết lipid.

Rất nhiều trường hợp nhầm lẫn gai sinh dục với bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục hoặc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, gai sinh dục không có khả năng lây lan từ người này sang người khác và có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Biểu hiện gai sinh dục ở cả nam và nữ đều có những đặc điểm khác nhau.

  • Biểu hiện gai sinh dục ở nữ:

Ở nữ giới, gai sinh dục xuất hiện ở môi dưới âm hộ, có màu trắng liti hoặc màu đỏ. Vì môi trường âm đạo kín và ẩm ướt nên các gai sinh dục này phát triển rất  nhanh và tăng về chiều dài. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị gai sinh dục rất cao do nội tiết tố thay đổi khiến lượng dịch tiết ở âm đạo tăng gấp 2-3 lần so với bình thường. So với nam giới, gai sinh dục nữ to hơn và thưa hơn, có thể nằm sâu trong âm hộ nên khó nhận biết hơn.

  • Biểu hiện gai sinh dục ở nam:

Gai sinh dục là những nốt nhỏ li ti có màu trắng hoặc đỏ nằm ở bao quy đầu hoặc rãnh quy đầu dương vật. Chúng cũng có thể xuất hiện ở ống niệu đạo hoặc nổi thành các mốc trắng dễ nhận thấy ở trên đầu dương vật. Ban đầu, gai sinh dục chỉ xuất hiện ở một số vị trí nhất định nhưng sau đó sẽ lan rộng ra toàn bộ dương vật, mọc dày hơn so với nữ giới.

Chữa gai sinh dục bằng cách nào?

Gai sinh dục không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng khiến nhiều người cảm thấy mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng. Hiện nay, có 2 chữa gai sinh dục phổ biến nhất là:

  • Chữa gai sinh dục bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi

Sau khi khám phụ khoa, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc thuốc uống hoặc thuốc bôi trực tiếp vào các nốt gai sinh dục. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6-8 tháng tùy theo mức độ bệnh. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh làm bệnh lan rộng hoặc dẫn đến các bệnh da liễu khác.

  • Chữa gai sinh dục bằng phương pháp đốt:

Đốt lạnh hoặc đốt nóng có thể được ứng dụng trong điều trị gai sinh dục. Phương pháp này được đánh giá cao vì tính nhanh chóng và hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn các gai chỉ sau 1 hoặc vài lần thực hiện.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Để tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và khô thoáng, tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh, tránh mặc quần áo chật, bó sát…

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *