Mổ u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không, có gây biến chứng không?

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay khả năng tình dục của bạn không? Có phải hàng trăm lần bạn đã tự hỏi câu hỏi này, mà vẫn chưa có câu trả lời không? Hãy để chúng tôi trả lời cho bạn.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không
Bạn đinh phẫu thuật u xơ tử cung mà lo sợ không biết mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Hãy để chúng tôi trả lời giúp bạn

Sự thật là có một số “huyền thoại” làm bạn tri hoãn việc phẫu thuật u xơ tử cung. Tuy nhiên, điều này có hại hơn là có lợi ích. Tuy phẫu thuật u xơ tử cung có thể mang lại một số rủi ro, nhưng không loại bỏ nó sớm bạn có thể phải đối mặt với các cơn đau vùng chậu, chảy máu bất thường.

Tuy nhiên, bạn vẫn lo lắng không biết mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không, mặc dù biết các tác hại nếu trì hoãn nó. Hãy để chúng tôi giúp đỡ cho bạn. Sau bài viết này, hy vọng bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật u xơ tử cung là gì?

Có một số điều bạn nên biết về việc phẫu thuật u xơ tử cung, trước khi thắc mắc, mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Phẫu thuật u xơ tử cung có thể làm giảm đau các triệu chứng, tuy nhiên nó có thể khiến bạn khó khăn khi mang thai hơn.

Thông thường, phẫu thuật mổ u xơ tử cung sẽ được thực hiện:

 • Thông qua âm đạo, tử cung bằng phương pháp nội soi.
 • Thông qua một phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Theo ước tính có đến 6,7 triệu phụ nữ Mỹ cảm thấy đau đớn hoặc sẩy thai khi không phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung. Khối u xơ tử cung có thể ngăn chặn ống dẫn trứng, khiến cho quá trình thụ thai khó khăn hơn. Do đó, loại bỏ nó chính là tăng khả năng thụ thai và sinh con của bạn.

Nhiều người lo sợ họ sẽ trông ít nữ tính hơn hoặc không thể sinh con được dò phải cắt bỏ toàn bộ tử cung. Điều này có thể đúng. Bởi vì phẫu thuật loại bỏ tử cung khiến cho tâm lý phụ nữ thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt bỏ toàn bộ tử cung nếu bạn lựa chọn điều trị sớm. Thay vì trì hoãn thời gian để khối u xơ phát triển lớn, dẫn đến phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Do đó, hãy phẫu thuật khối u xơ tử cung ngay khi có chỉ định của bác sĩ.

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Thông thường u xơ tử cung không có dấu hiệu báo trước nào cả. Cho nên bạn chỉ có thể tình cờ phát hiện ra nó trong một cuộc khám tổng quát định kỳ.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không1
Không phải tất các các khối u xơ tử cung đều cần phẫu thuật. Nếu kích thước nhỏ chỉ vài milimet bạn có thể lựa chọn điều trị nội khoa

Nếu may mắn, phát hiện ra nó khi có vừa hình thành, kích thước chỉ vài milimet thì bệnh nhân không cần tác động gì nhiều. Chỉ cần sử dụng thuốc điều trị nội khoa tác động và làm tiêu biến khối u xơ.

Còn nếu phát hiện muộn, khi khối u xơ đã phát triển và đạt đến một kích thước nhất định, thì cần phải phẫu thuật. Khối u xơ tử cung nếu phát triển quá lớn, có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng xung quanh. Ví dụ như gây đau bụng, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, chướng bụng. Lúc này, người bệnh cần được phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung ngay lập tức.

Vậy u xơ tử cung có kích thước bao nhiêu thì cần mổ? Trên 5 centimet thì được coi là khối u có nguy cơ gây hại đến người bệnh. Do đó, lúc này bác sỹ có thể xem xét đến trường hợp cần mổ để loại bỏ khối u.

Ngoài ra, trước khi mổ u xơ tử cung, bác sĩ cũng sẽ xem xét một số yếu tố liên quan. Ví dụ như:

 • Khối u xơ nằm ở bên ngoài hay bên trong tử cung và có liên quan đến lớp lót huyết thanh hay không.
 • U xơ tử cung có ảnh hưởng đến cơ bụng hay không.
 • Khối u xơ có ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung hay không.
 • Tuổi tác và như cầu sinh đẻ của bệnh nhân.

Có một điều bạn cần phải nhớ là u xơ tử cung có nguy cơ tái phát trong tương lai. Do đó, trong nhiều trường hợp nếu bạn không có nhu cầu sinh thêm con thì có thể cân nhắc cắt cả tử cung nếu cần thiết.

Thông tin thêm: Nên mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất?

Mổ u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

Sự thật là có rất nhiều u xơ tử cung nằm sâu bên trong cơ thể và khó tiếp cận. Do đó, rất khó để trả lời mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không. Độ khó của ca phẫu thuật còn phụ thuộc vào số lượng u xơ tử cung, kích thước của chúng và các yếu nguy cơ khi phẫu thuật.

Trong trường hợp khối u xơ tử cung có kích thước quá lớn, tĩnh mạch nuôi khối u quá lớn, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn. Lúc này, chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong phẫu thuật cũng có thể gây đứt tĩnh mạch dẫn đến chảy máu cục bộ, gây mất máu nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ tử vong.

Một trường hợp nguy hiểm khác, chính là khối u chèn ép lên các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng. Độ khó của ca phẫu thuật cũng tăng lên và đòi hỏi người phẫu thuật có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt hơn.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến ca phẫu thuật, bao gồm:

 • Trang thiết bị: Trang thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ chính là sự hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong ca phẫu thuật.
 • Trình độ của phẫu thuật viên: Điều này chính là điểm mấu chốt của việc thành hay bại của toàn ca phẫu thuật. Nếu phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm, có thể làm hỏng ca phẫu thuật và tính mạng của bệnh nhân.

Vì vậy, chỉ phẫu thuật khi bạn ở một bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế. Việc chọn bác sĩ có chuyên môn cũng như kinh nghiệm phẫu thuật cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo sẽ không có rủi ro nào trong ca phẫu thuật của bạn.

Thông tin thêm: Mổ u xơ cổ tử cung nên hay không nên?

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Tuy hầu hết phụ nữ khống có biến chứng nguy hiểm gì sau khi cắt bỏ u xơ tử cung. Tuy nhiên, cứ 10 người phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung thì có 1 người bị ảnh hưởng sau phẫu thuật. Một số biến chứng sau phẫu thuật có thể là một cơn sốt, có thể là sốt nhẹ sau phẫu thuật. Hoặc biến chứng hiếm gặp hơn, nguy hiểm hơn.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không2
Nếu đã lo lắng mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không, thì bạn cũng nên nghĩ đến các biến chứng cần đối mặt sau phẫu thuật

Các biến chứng hiếm gặp sau khi mổ u xơ tử cung bao gồm:

 • Nhiễm trùng tại vết mổ.
 • Xuất hiện máu đông ở chân hoặc phổi.
 • Mô sẹo hay còn gọi là mô kết dính có thể gây đau vùng chậu hoặc gây vô sinh.
 • Tổn thương các cơ quan khác, chẳng hạn như bàng quang hay ruột.
 • Chảy máu nặng. Một số phụ nữ có thể chảy máu âm đạo trong vòng 4 đến 6 tuần nếu họ cắt bỏ tử cung.
 • Các vấn đề sử dụng thuốc sau khi phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng cơ thể bạn. Ví dụ như nóng trong người, nổi nhiều mụn, gây mất ngủ.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật u xơ tử cung có thể sẽ tác động tiêu cực tới tình hình hôn nhân và ham muốn tình dục của bạn. Do đó, nếu có bất cứ khó chịu hay vấn đề tâm lý nào hãy tâm sự với bạn đời của bạn và gặp bác sĩ để thảo luận.

Bạn lo lắng, mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, hãy xem xét các mặt tích cực và tiêu cực trước khi quyết đinh phẫu thuật. Sau phẫu thuật có thể bạn cần kiêng quan hệ tình dục một thời gian, hãy sắp xếp thời gian hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Sau mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là được?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *