U nang buồng trứng xoắn là gì ? có nguy hiểm không ?

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp, có thể lành tính hay ác tính, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó dạng u nang buồng trứng xoắn rất phổ biến. Vậy u nang buồng trứng xoắn là gì ? Có nguy hiểm không ?

U nang buồng trứng xoắn là gì?

U nang buồng trứng gồm 2 dạng: u nang buồng trứng cơ năng, thường lành tính và có thể biến mất sau vài chu kỳ kinh. U nang buồng trứng thực thể cần điều trị bằng cách bóc tách hoặc cắt bỏ. Trong một số trường hợp, u nang buồng trứng có thể gây ra các biến chứng như: xoắn nang, vỡ nang, xuất huyết,…

Như vậy, u nang buồng trứng là một trong những biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng. Dễ xảy ra với những khối u có cuống dài và không bám dính với các tổ chức mô xung quanh.

 u-nang-buong-trung-xoan-la-gi-co-nguy-hiem-khong1

U nang buồng trứng xoắn

Nguyên nhân gây khiến u nang xoắn là gì? Theo các nghiên cứu cho thấy: Chưa có kết luận nào khẳng định chính xác căn nguyên gây xoắn u nang. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng: Do u nang, đặc biệt u nang không bám dính với tạng xung quanh có tính di động cao nên dễ dàng xoay chuyển và xoắn lại khi ta chạy nhảy hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Hoặc có thể sau khi sinh tử cung thu hồi làm ổ bụng trống cũng khiến u di chuyển dễ dàng gây xoắn.

 

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không?

Biến chứng của u nang buồng trứng này ngoài gây ra những cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì nó còn gây ra nhiều nguy hại khác.

U nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng như: bọng đái, trực tràng, hệ tĩnh mạch,… Gây tình trạng tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới,… Một số trường hợp u nang xoắn mạnh hơn không thể trở về vị trí ban đầu và do không được máu tới nuôi dưỡng nên nếu không được mổ kịp thời. U nang có thể bị hoại tử và vỡ, gây viêm màng bụng (phúc mạc), gây mất máu, nhiễm trùng,… rất nguy hiểm.

 u-nang-buong-trung-xoan-la-gi-co-nguy-hiem-khong

Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn như: đau từng cơn ở vùng bụng dưới, thời gian giữa các cơn đau ngày càng ngắn lại và đau càng dữ dội kèm nôn ói,… thì cần cấp cứu kịp thời. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị u nang buồng trứng xoắn phù hợp:

  • Phát hiện sớm thì chỉ cần phẫu thuật cắt u nang buồng trứng có cuống, có thể đảm bảo chức năng sinh sản.
  • Phát hiện muộn khi có biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc thì cần mổ cấp cứu. Việc chữa trị lúc này sẽ rất phức tạp, thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột, khối u bị hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *