5 triệu chứng bệnh hạ cam bạn nên quan tâm

Ít ai có kiến thức cơ bản về bệnh hạ cam, do đó thường bỏ qua các triệu chứng bệnh hạ cam. Nếu không được chữa trị kịp thời, những ảnh hưởng của nó gây ra đối với sinh hoạt và sức khỏe là rất lớn. Do đó, nhận biết dấu hiệu của bệnh để có cách đối phó kịp thời là rất cần thiết.

Bệnh hạ cam nhiều người gọi là bệnh hạ cam mềm cũng là một bệnh xã hội có nguy cơ lây lan cao, do vi khuẩn Haemophilus gây ra.

 5-trieu-chung-benh-ha-cam-ban-nen-quan-tam1

Vi khuẩn Haemophilus ducreyi

Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn, với nhiều bạn tình hay quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra, những người suy giảm miễn dịch, hệ miễn dịch kém, hoặc phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay nam giới không cắt bao quy đầu,… cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh tấn công và phát triển nhanh chóng. Cả 2 giới đều có thể mắc bệnh, nhưng tỷ lệ nhiều hơn là ở nam giới.

5 triệu chứng bệnh hạ cam thường gặp

– Sau thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày, xuất hiện những mụn nhỏ. Có sự hiện diện của vết săng, đây là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Sau khoảng 24-48h tiến triển thành mụn mủ.

– Sau vài ngày đến 2 tuần bị trợt và loét. Các vết loét tròn, mềm, có kích thước 1-2cm, bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt và dễ chảy máu. Gây cảm giác đau đớn.

5-trieu-chung-benh-ha-cam-ban-nen-quan-tam

+ Ở nam giới, các vết loét thường ở bao qui đầu, rãnh qui đầu, thân dương vật.

+ Ở nữ giới, các vết loét thường ở âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, tiền đình âm đạo, âm vật, cổ tử cung, hậu môn…. Các vị trí ngoài sinh dục như vú, ngón tay, đùi, niêm mạc miệng,…

– Thường có phù nề xung quanh tổn thương. Có thể có 1 vết loét nhưng thường nhiều hơn do tự lây nhiễm và chúng thường liên kết thành một vết loét lớn hoặc thành hình rắn bò.

– Xuất hiện các hạch cũng là triệu chứng bệnh hạ cam điển hình. Thường có từ 1-2 tuần sau khi thương tổn đầu tiên xuất hiện. Có tới 50% người bệnh xuất hiện các hạch. Vị trí xuất hiện hạch là ở bẹn, các hạch thường sưng to, đỏ và đau, xuất hiện nhiều ở nam giới. Dần dần chúng trở nên mềm lùng nhùng và vỡ tự nhiên, có mủ đặc sánh như kem.

Bệnh hạ cam nếu không được điều trị kịp thời không chỉ gây đau đớn kéo dài mà còn tiềm ẩn nguy cơ khi lành sẹo gây xơ hóa chít hẹp bao quy đầu, tắc nghẽn niệu đạo, tạo điều kiện cho các bệnh lây qua đường tình dục khác tấn công. Bên cạnh đó, các biểu hiện bệnh hạ cam cũng thường bị chẩn đoán nhầm với triệu chứng bệnh giang mai hay mụn rộp sinh dục, dẫn đến điều trị không mang lại hiệu quả. Do đó, ngay khi nhận thấy những bất thường trên bạn cần thăm khám ngay để có phương án xử lý phù hợp nhất

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *