Biểu hiện và nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm ống dẫn trứng ngoài những ảnh hưởng đối với sinh hoạt còn tiềm ẩn nguy cơ tắc vòi trứng, khiến khó thụ thai và gây vô sinh ở nữ giới nếu không điều trị kịp thời. Biểu hiện và nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng bạn cần biết để ngăn ngừa cũng như phát hiện bệnh sớm, có cách điều trị bệnh viêm ống dẫn trứng hiệu quả nhất.

Viêm ống dẫn trứng được coi là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở nữ giới. Chị em thường chủ quan với những bất thường như: đau bụng kinh, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều,… mà không biết rằng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng cho nhiều bệnh phụ khoa, trong đó có viêm ống dẫn trứng.

bieu-hien-va-nguyen-nhan-gay-viem-ong-dan-trung

Dưới đây là những thông tin cụ thể về nguyên nhân và triệu chứng bệnh, chị em cần biết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng xuất phát từ các viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Có thể kể đến 4 “thủ phạm” chính sau:

Do quan hệ tình dục không an toàn: Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến ống dẫn trứng viêm nhiễm. Việc quan hệ tình dục với quá nhiều bạn tình, với người mắc bệnh truyền nhiễm, quan hệ nhiều trong những ngày “đèn đỏ”,… đều có thể gây bệnh.

Do phá thai: Phá thai không an toàn, không đúng cách, được thực hiện tại cơ sở kém chất lượng, trình độ chuyên môn thấp,… có thể khiến cơ quan sinh dục nữ bị tổn thương. Hơn nữa, còn là căn nguyên gây vô sinh ở nữ.

bieu-hien-va-nguyen-nhan-gay-viem-ong-dan-trung1

Do cơ quan lân cận bị viêm nhiễm: Các cơ quan xung quanh ống dẫn trứng bị viêm nhiễm như: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… có thể khiến ống dẫn trứng bị “liên lụy”, cũng bị tình trạng viêm.

Do vệ sinh vùng kín kém: Vệ sinh vùng kín kém hoặc không đúng cách là căn nguyên của rất nhiều bệnh viêm phụ khoa nữ giới, trong đó có cả viêm ống dẫn trứng. Đặc biệt, công tác vệ sinh không sạch sẽ trong những ngày hành kinh tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Ngoài ra, cũng có thể kể đến vấn đề nhiễm khuẩn khi làm các thủ thuật như đặt vòng, khi sinh con, phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung…. cũng gây viêm ông dẫn trứng.

Triệu chứng viêm ống dẫn trứng thường gặp

Bất thường về kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra nhiều có thể do tổn thương ống dẫn trứng này gây nên. Nếu chuyển sang giai đoạn viêm mãn tính sẽ làm xơ hóa tử cung, tử cung khó khôi phục hoặc dính liền làm sai lệch vị trí tử cung khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Đau bụng: Là biểu hiện viêm ống dẫn trứng rõ ràng. Thường mức độ đau tăng lên trong những ngày gần kì kinh nguyệt. Bạn có thể thấy đau lưng và bụng đau mỏi. Đôi khi có đau lan tới bàng quang, trực tràng và có triệu chứng kích thích gây ra như tiểu dắt, tiểu gấp,…

  bieu-hien-va-nguyen-nhan-gay-viem-ong-dan-trung2

Khó thụ thai: Viêm ống dẫn trứng ở mức độ nặng có thể gây biểu hiện tắc ống dẫn trứng, khiến cho tinh trùng không thể đi qua để đến gặp trứng, khiến việc thụ thai gặp khó khăn. Đó là lý do vì sao bạn thấy mãi chẳng có “tin vui”.

Khí hư ra nhiều: Có thể do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý, do nhiều bệnh phụ khoa khác nhau. Bạn cũng cần cẩn trọng nếu khí hư ra nhiều bất thường, kèm theo các dấu hiệu trên.

Nếu nhận thấy các bất thường trên, bạn cần thăm khám càng sớm càng tốt để tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra: vô sinh.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *