Cách điều trị tắc vòi trứng ở nữ giới hiệu quả

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh hiếm muộn và nguy hiểm hơn là gây tử vong nếu mang thai ngoài tử cung không được can thiệp kịp thời. Chị em cần biết cách điều trị tắc vòi trứng ở nữ giới hiệu quả để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Cần biết về bệnh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung chính vì vậy, vô sinh hiếm muộn hay có thai ngoài tử cung là kết quả của bệnh này. Một số trường hợp mang thai ngoài tử cung có thể gây vỡ vòi trứng, gây mất máu nhiều và nếu không được mổ sớm, truyền máu có thể gây tử vong.

cach-dieu-tri-tac-voi-trung-o-nu-gioi-hieu-qua

Chị em phụ nữ ai cũng có thể mắc bệnh này, song đối tượng có tiền sử nạo hút thai, quan hệ tình dục không an toàn, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, mắc các bệnh phụ khoa khác hay đặt dụng cụ tử cung tránh thai,… dễ mắc bệnh hơn cả. Khó có thể phát hiện biểu hiện tắc vòi trứng bởi các triệu chứng thường mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Chụp X-quang tử cung, vòi trứng, buồng trứng có bơm chất cản quang; siêu âm, nội soi tử cung, buồng trứng,… là những thao tác giúp chẩn đoán chính xác bệnh, mức độ bệnh và từ đó đưa ra cách chữa trị phù hợp nhất.

Cách điều trị bệnh tắc vòi trứng như thế nào?

Sau khi thực hiện phương pháp mổ nôi soi thăm dò, đã chẩn đoán chính xác là bệnh tắc vòi trứng, đánh giá mức độ tổn thương bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Có thể điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc kháng viêm corticoid kết hợp với kháng sinh. Hay phẫu thuật dưới kính hiển vi hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung để mở thông, nối 2 đầu vòi trứng, tái tạo vòi trứng,…; Nặng hơn là cắt vòi trứng và chuyển về thụ tinh ống nghiệm.

 cach-dieu-tri-tac-voi-trung-o-nu-gioi-hieu-qua1

Thông thường: 

+ Nếu mức độ nhẹ khi vòi trứng dính ít, còn di động: Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứngbác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương của vòi trứng.

+ Nếu tắc nghẽn vòi trứng nặng: Được thực hiện khi phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả. Có thể: Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng, cắt nối ống dẫn trứng, cắt ống dẫn trứng tùy từng mức độ nặng nhẹ ra sao.

Như đã nói, tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Do đó, ngay khi nhận thấy những bất thường nghi ngờ mắc bệnh bạn cần đến các phòng khám phụ khoa ngay để có cách khắc phục kịp thời.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *