Cách kiểm tra sinh lý buồng trứng

Chức năng trứng kém là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Với những cách kiểm tra sinh lý buồng trứng sau đây chị em có thể chẩn đoán được tình trạng chức năng buồng trứng, từ đó có cách khắc phục kịp thời nếu chẳng may gặp bất thường.

6 cách kiểm tra sinh lý buồng trứng hiện nay

1. Hỏi bệnh sử là kiểm tra thể chất

Đây là bước cơ bản đầu tiên giúp chẩn đoán tình trạng chức năng buồng trứng khá chính xác. Chị em sẽ được hỏi về sự tăng trưởng, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng thai nghén và sinh đẻ; sau đó sẽ kiểm tra phụ khoa và toàn thân thật kỹ.

  cach-kiem-tra-sinh-ly-buong-trung2

Ngoài ra, các yếu tố như: chiều cao và trọng lượng thân người, sự tiết sữa, sự phân bố lông trên thân thể và sự phát triển giới tính thứ nhì có dị hình hay không,… cũng gián tiếp phản ánh tình trạng chức năng của buồng trứng nên cần được quan tâm.

2. Kiểm tra tế bào âm đạo bong tróc

Dưới sự ảnh hưởng của hormone buồng trứng thì tế bào biểu mô âm đạo có sự thay đổi và bong tróc tính chu kỳ. Dựa vào đặc điểm này có thể chẩn đoán được sinh lý buồng trứng tốt hay không.

Cách kiểm tra này cần liên tục được thực hiện bằng kính phết định kỳ mới có thể chẩn đoán chức năng của buồng trứng một cách chính xác.

3. Kiểm tra thân nhiệt cơ bản

Bằng cách đo thân nhiệt cơ bản được tiến hành liên tục từ ba chu kỳ kinh nguyệt trở lên giúp tìm hiểu về tình trạng chức năng của buồng trứng. Phương pháp này chị em có thể tự kiểm tra sinh lý buồng trứng ngay tại nhà, giúp nắm được thời gian trứng rụng, chọn thời gian sinh hoạt quan hệ để có thể ngừa thai hoặc thụ thai.

cach-kiem-tra-sinh-ly-buong-trung

*Cách thực hiện như sau:

Trước tiên cần hiểu: Thân nhiệt cơ bản: là sau 8 giờ nghỉ ngơi đầy đủ, nằm ngửa trên giường và không có bất kỳ hoạt động nào, đặt nhiệt kế vào dưới lưỡi đo nhiệt độ, nhiệt độ có được sau 5 phút.

  • Chức năng buồng trứng bình thường: Sau khi ngưng kinh đến trước khi rụng trứng thân nhiệt dưới 36,5oC, thời gian rụng trứng thân nhiệt không thay đổi hay hạ chút ít. Ngoài ra sau khi rụng trứng thân nhiệt lên cao 0,3oC-0,5oC, tức 36,8oC-37oC và thân nhiệt ấy kéo dài đến trước khi có kinh lần sau 1-2 ngày hoặc ngay ngày đầu hành kinh; sau khi ngưng kinh thân nhiệt lại hạ xuống 36,5o C. Hoặc nửa đầu kỳ kinh nguyệt thân nhiệt thấp, nửa cuối kỳ kinh nguyệt thân nhiệt cao.
  • Buồng trứng không có chức năng rụng trứng: Thân nhiệt cơ bản trong suốt chu kỳ kinh nguyệt không hề lên cao.

NÊN BIẾT:

4. Kiểm tra mô nội mạc tử cung

Thường dùng để chẩn đoán nữ giới không thụ thai và kinh nguyệt không đều, thực hiện bằng cách lấy nội mạc tử cung ở khoang tử cung khi có kinh trong vòng 12 giờ. Qua kiểm tra, căn cứ vào nội mạc tử cung có bị ảnh hưởng của progesterone hay không, và mức độ ảnh hưởng của nó, có thể suy đoán ra buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt lần này có chức năng rụng trứng hay không. Nếu có biểu hiện là thời kỳ phân tiết cuối: buồng trứng có chức năng rụng trứng và chức năng thể vàng bình thường, và ngược lại.

5. Kiểm tra niêm dịch cổ tử cung

Dưới sự tác động của oestrogen và progesterone thì niêm dịch cổ tử cung là một chất nhày do thể tuyến cổ tử cung tiết ra, tính chất và hàm lượng nước thay đổi có tính chu kì. Bằng cách quan sát toàn diện niêm dịch cổ tử cung có thể dự đoán ra thời kỳ trứng rụng để ngừa thai hay thụ thai.

Bên cạnh đó, thông qua việc kiểm tra và xét nghiệm niêm dịch cổ tử cung thì có thể phán đoạn được chức năng buồng trứng. Cụ thể:

cach-kiem-tra-sinh-ly-buong-trung1

  • Kéo sợi niêm dịch cổ tử cung: Lấy niêm dịch cổ tử cung để lên trên mặt kính, dùng đầu kim kéo cho niêm dịch dài ra hết mức. Trong thời kỳ trứng rụng thì chúng thường có độ dài từ 7- 10cm mà không đứt; sau khi trứng rụng thì không có hiện tượng kéo sợi.
  • Kiểm tra niêm dịch cổ tử cung kết tinh: Lấy niêm dịch cổ tử cung bôi lên trên mặt kính đợi đến khi khô quan sát bằng kính hiển vi. Trước khi trứng rụng sẽ thấy xuất hiện sự kết tinh dạng răng dê giống như thực vật; còn sau khi trứng rụng sẽ xuất hiện những vật nhỏ hình bầu dục xếp thành từng hàng.

Nếu có cả 2 đặc điểm trên thì buồng trứng có chức năng rụng trứng bình thường.

6. Siêu âm kiểm tra khung chậu

Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác mức phát triển của tử cung, kích thước của buồng trứng và có noãn bào phát triển tồn tại hay không, phán đoán thời gian trứng rụng để gia tăng cơ hội thụ thai.

  • Đường kính của noãn bào đạt đến 18mm: noãn bào đã phát triển chín muồi.
  • Noãn bào chín muồi đột nhiên biến mất hay teo nhỏ:  đã rụng trứng.
Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *