Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Biết được ngày rụng trứng của mình sẽ tăng khả năng thụ thai và cũng là cách sinh con trai con gái theo ý muốn. Những hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để có thai sau đây giúp bạn biết được ngày trứng rụng chính xác.

Theo các nghiên cứu cho thấy: Nếu giao hợp trong ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là cao nhất. Ngoài ra, nếu giao hợp dưới 2 ngày hoặc ở trong ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai rất cao; còn muốn sinh con gái thì nên quan hệ trước 3 ngày từ thời điểm rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Theo dõi lịch để biết ngày rụng trứng

 cach-tinh-ngay-rung-trung-de-co-thai1

Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường có 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn nang mạc: Từ ngày 6-14 của chu kỳ, các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng, niêm mạc tử cung được tái tạo và dày lên. Đây còn được gọi là giai đoạn tăng sinh. Cuồi giai đoạn này nang trứng phát triển đến chín, bắt đầu tăng bài tiết progesteron và cuối cùng là phóng noãn (rụng trứng).

+ Giai đoạn rụng trứng: 24h tiếp theo.

+ Giai đoạn hoàng thể: Giai đoạn này kéo dài trong 14 ngày tiếp theo. Sau khi bị vỡ, nang giải phóng trứng sau đó tạo thành hoàng thể. Cuối giai đoạn này hoàng thể thoái hóa teo lại, không bài tiết estrogen và progesteron, làm niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra, gọi là hành kinh (thường từ 3-5 ngày). Ngày hành kinh đầu tiên bắt đầu một quá trình hình thành nang mạc mới (chu kỳ kinh nguyệt mới).

>>Xem thêm: Làm thế nào để có thai nhanh nhất

Cách sinh con trai gái theo ý muốn

Theo lý thuyết trên, ta có công thức tính ngày rụng trứng như sau:

A = X – 14; Trong đó:

+ A là ngày trứng rụng

+ X là chu kỳ kinh nguyệt

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 30 – 14 = 16.

Hoặc nghĩ đơn giản hơn, bởi giai đoạn hoàng thể vẫn là 14 ngày dù chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn. Nên ngày rụng trứng được tính là từ ngày hành kinh đầu tiên ngược lại 14 ngày. Ví dụ: ngày hành kinh đầu tiên là mồng 2, lùi lại 14 ngày thì ngày rụng của bạn là ngày 17 (từ ngày 16 – 18 là ngày có khả năng thụ thai cao).

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt cần được theo dõi thường xuyên và kỹ càng trong khoảng 3 tháng để xác định chính xác ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

*Bạn có thể tham khảo bảng này để biết ngày rụng trứng của mình:

cach-tinh-ngay-rung-trung-de-co-thai

Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng khác

– Nhiệt độ cơ thể tăng: Thân nhiệt trong những ngày rụng trứng cao hơn mức bình thường. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được điều đó.

– Đau bụng dưới, đau ngực: Vào những ngày trứng rụng nhiều chị em cảm thấy đau nhói bụng dưới, “núi đôi” cũng căng tức và đau đớn hơn.

– Dịch âm đạo nhiều: Dịch âm đạo hay huyết trắng, khí hư ở mỗi người phụ nữ tiết với lượng ổn định. Trong một số trường hợp như: có kích thích tình dục, áp lực tâm lý, mắc các bệnh phụ khoa,… thì dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường. Loại trừ các tác nhân đó, nếu thấy giữa chu kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu này thì đây là dấu hiệu chứng tỏ đến ngày trứng rụng.

Rate this post

Bình luận (1)

  1. Tôi đã tính ngày rụng trứng theo công thức trên và giao hợp trong ngày đó, nhưng sau 3 tháng thực hiện tôi vẫn chưa có thai là sao nhỉ? Có cần theo nguyên tắc nào nữa không? Có ai biết chỉ tôi với!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *