Cách nhận biết viêm vòi trứng

Cách nhận biết viêm vòi trứng qua những biểu hiện hàng ngày giúp chị em có cách ngăn chặn kịp thời. Bệnh viêm vòi trứng là một trong số những bệnh nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy đừng vội bỏ qua những dấu hiệu bất thường hàng ngày chị em nhé.

Viêm vòi trứng hay viêm ống dẫn trứng là hiện tượng vòi trứng của nữ giới bị vi khuẩn và nhiều tác nhân có hại xâm nhập và phát triển, dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng. Nguyên nhân khiến vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập và gây bệnh là do quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh vùng kín không đúng cách, nạo phá thai không an toàn… Các vi khuẩn gây viêm vòi trứng thường là nấm nguyên thể, lậu cầu khuẩn, vi khuẩn giang mai… Cũng giống như các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác, viêm vòi trứng không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây tắc vòi trứng và dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Cách nhận biết viêm vòi trứng qua những biểu hiện bất thường

Cách nhận biết viêm vòi trứng

Bệnh viêm vòi trứng được chia thành giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính với cách nhận biết như sau:

1- Cách nhận biết viêm vòi trứng giai đoạn cấp tính

  • Kinh nguyệt thất thường:

Vòi trứng bị viêm nhiễm nên buồng trứng và vòi trứng hoạt động kém hiệu quả. Chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường, kinh nguyệt ra không đều.

  • Hiện tượng thống kinh:

Viêm vòi trứng tác động đến khung xương chậu khiến xương chậu bị xung huyết và dẫn đến tụ máu. Vì vậy, trước kỳ kinh khoảng 1 tuần, các chị em sẽ thấy đau bụng đau bụng và đau tăng lên khi kinh nguyệt xuất hiện.

  • Các biểu hiện khác:

Khí hư ra nhiều, có màu vàng; tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu mót; chóng mặt, buồn nôn, sốt cao…

Tuy nhiên ở một số chị em, các dấu hiệu viêm vòi trứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chỉ thấy đau và khó chịu ở bụng dưới mơ hồ.

Viêm vòi trứng có thể gây vô sinh-hiếm muộn ở phụ nữ

2- Cách nhận biết viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính

Viêm vòi trứng tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Thông thường, các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này thường diễn biến âm ỉ và không có nhiều biểu hiện quá khác biệt so với giai đoạn trước. Người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

  • Đau bụng:

Tùy theo tình trạng viêm mà cơn đau có nhiều mức độ khác nhau. Chủ yếu là đau mỏi ở lưng và bụng. Đau có thể lan xuống bàng quang, trực tràng và gây kích thích, dẫn đến tiểu dắt, tiểu gấp…

  • Kinh nguyệt không đều:

Kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh, thống kinh hoặc máu kinh quá nhiều. Ngoài ra, viêm vòi trứng mãn tính gây xơ hóa tử cung, khiến tử cung khó khôi phục tình trạng ban đầu hoặc bị dính liền, tử cung bị sai lệch dẫn đến kinh nguyệt kéo dài.

  • Khó thụ thai:

Viêm vòi trứng nặng sẽ dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Tinh trùng không thể di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh nên không thể thụ thai, dẫn đến vô sinh.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *