Tắc vòi trứng có thể mang thai không ?

XIN HỎI:

Bác sĩ cho tôi hỏi bị tắc vòi trứng có thể mang thai không ? Tuần trước tôi đi khám sức khỏe theo định kỳ của công ty thì mới phát hiện mình bị tắc vòi trứng. Theo như bác sĩ chẩn đoán là có thể do tôi đặt vòng tử cung gây viêm nhiễm trùng. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho tôi về điều trị tại nhà xem hiệu quả như thế nào rồi mới xem xét có nên làm tiểu phẫu hay không. Khi về nhà tôi mới cảm thấy lo không biết tôi bị tắc vòi trứng thì nếu tôi muốn có con thì có thể mang thai dễ dàng không? Xin bác sĩ giải đáp giùm tôi với. Tôi chân thành cảm ơn.

(huenguyen7709…@gmail.com)

GIẢI ĐÁP:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc với chúng tôi!

Tắc vòi trứng là căn bệnh phụ khoa không hiếm gặp ở các chị em phụ nữ. Vòi trứng là ống hẹp nhỏ như chiếc đũa, có 1 đầu thông với buồng trứng và 1 đầu nối với buồng tử cung, Có 2 vòi trứng tương ứng với 2 bên buồng trứng.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp do bị sẹo xơ hóa, có dịch mủ viêm khiến trứng đã được thụ tinh không thể tiến đến buồng tử cung làm tổ như bình thường. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh (hiếm gặp); vệ sinh vùng kín không đúng cách gây viêm phụ khoa, nhiễm trùng ngược dòng do vi khuẩn lậu, chlamydia, tạp trùng, ký sinh trùng,…hay do nạo hút thai, sảy thai, đặt dụng cụ tránh thai khiến vòi trứng bị viêm nhiễm.

Tắc vòi trứng có thể mang thai không ?

Khi vòi trứng bị tắc, trứng thụ tinh không thể di chuyển đến tử cung để làm tổ mà phát triển ngay ở vòi trứng, gây ra tình trạng mang thai mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, vòi trứng quá nhỏ, không thể co giãn theo quá trình phát triển của bào thai. Theo thời gian, thai nhi càng phát triển lớn thì người mẹ càng bị đau và có thể bị vỡ vòi trứng bất kỳ lúc nào. Vỡ vòi trứng gây mất máu trầm trọng và có thể khiến cả mẹ và con đều tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM VỀ BỆNH TẮC VÒI TRỨNG:

Các chị em bị tắc vòi trứng 1 bên có thể mang thai (tỉ lệ mang thai là 50% so với phụ nữ bình thường) nhưng nếu tắc vòi trứng cả hai bên thì tỉ lệ thụ thai sẽ rất thấp và nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn sẽ càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải chị em nào bị tắc vòi trứng cũng đều bị vô sinh, hiếm muộn hay mang thai ngoài tử cung mà đây là biến chứng có khả năng cao khi mắc bệnh này. Ngoài ra, chị em có thai được hay không còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của vòi trứng, tuổi tác… của chị em. Tốt nhất, chị hãy cố gắng điều trị bệnh dứt điểm theo phác đồ điều trị của bác sĩ và chú ý khám phụ khoa định kỳ. Sau khi điều trị khỏi bệnh thì chị vẫn có thể mang thai bình thường.

Chúc chị sớm khỏi bệnh!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *