Cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không ?

Với trường hợp bệnh nhân bị đa polyp cổ tử cung hoặc polyp tử cung phát triển quá lớn thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ polyp. Nhưng nhiều chị em lo lắng: Cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không? Một số thông tin trong bài viết sau sẽ giúp chị em giải đáp những thắc mắc đó.

Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung được hình thành do sự phát triển quá mức từ tế bào lát mặt trong cổ tử cung. Là một khối u dính vào thành tử cung và sa vào buồng tử cung, có kích thước rất nhỏ (vài mm) hoặc rất lớn (vài cm). Một phụ nữ có thể có một polyp hoặc nhiều polyp (đa polyp).

Polyp cổ tử cung là bệnh
Polyp cổ tử cung là bệnh gì?

Tổn thương này có thể xuất hiện ở cả những người trẻ nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ có độ tuổi từ 40- 60 tuổi với những triệu chứng sau:

*Triệu chứng polyp cổ tử cung:

– Rối loạn kinh nguyệt: kinh nguyệt không đều, lúc nhiều lúc ít.

– Đau tức bụng dữ dội: biểu hiện này cũng rất thường xảy ra ở kì kinh.

– Khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu (đặc biệt sau khi giao hợp).

– Chảy máu âm đạo bất thường: giữa chu kì kinh nguyệt, sau khi giao hợp, sau khi thụt rửa và đối với những người mãn kinh khiến họ lầm tưởng là hồi kinh.

Tuy nhiên, các biểu hiện trên là không điển hình và có thể nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác như: naboth cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung,... Thông thường, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua các đợt khám bệnh phụ khoa.

Cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Polyp cổ tử cung có bản chất là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa: nếu không được can thiệp và điều trị polyp cổ tử cung kịp thời có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường như:

– Chảy máu bất thường hoặc khí hư có màu bất thường khi quan hệ tình dục.

– Tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng kinh kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

– Bệnh có thể gây biến chứng thành ung thư với tỷ lệ: 0,2 – 0,4%.

– Polyp phát triển đến kích thước lớn có thể làm tắc cổ tử cung, bít kín cổ tử cung làm tinh trùng khó di chuyển vào dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

– Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến: lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,…

Cắt Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?
Cắt Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, tuy ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng chúng lại tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm, là trở ngại lớn đối với chức năng sinh sản. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung là thực sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Cắt polyp cổ tử cung là thủ thuật ngoại khoa với mục đích loại bỏ những tổn thương polyp cổ tử cung. Nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng và có cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng, thủ thuật được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa thì không có gì đáng lo ngại với bệnh nhân cả.

Sau khi cắt bỏ, polyp cổ tử cung vẫn có khả năng tái phát do đó, người bệnh cần tầm soát bệnh bằng cách khám bệnh định kỳ. Đồng thời, vệ sinh vùng kín đúng cách, có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học là cách tốt để phòng tránh bệnh và tránh tái phát.

Thông tin bạn cần biết thêm: 9 triệu chứng u xơ tử cung chị em cần biết

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *