Giải đáp: Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại

Giải đáp: Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại cho những chị em quan tâm vấn đề này. Đa số chị em có thắc mắc chung là kinh nguyệt trở lại sau bao lâu kể từ lúc sinh con? Máu ra sau sinh có phải máu kinh không? Sau sinh chưa có kinh quan hệ có mang thai không? Bài viết sẽ giúp chị em giải đáp được hết những vấn đề quan trọng này!

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Đa số chị em không biết sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại, vì kinh nguyệt quay lại nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là chị em có cho con bú hay không và do lượng hoormon trong cơ thể.

Chị em không cho con bú thường có kinh sau 6 tuần kể từ khi sinh con (40%).  Tuy nhiên, phần lớn chị em vẫn có kinh sau khi sinh được 24 tuần.

Lý do phụ nữ sau sinh cho con bú sẽ có kinh muộn hơn người không cho con bú là vì sữa mẹ có chất prolactin làm chậm chu kỳ kinh. Nếu cho con bú thì tần số rụng trứng giảm đi 3 lần so với bình thường.

Máu ra sau sinh có phải là máu kinh không?

Có nhiều chị em hiểu nhầm máu ra sau sinh là máu kinh. Tuy nhiên, đây chỉ là sản dịch sau sinh còn sót lại, được đào thải ra ngoài cơ thể từ sau khi sinh đến 1-2 tháng sau đó. Chính vì thế, chị em nên dùng băng vệ sinh và rửa âm đạo mỗi ngày cho sạch sẽ, thoáng mát, tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh phụ khoa.

CÓ THỂ CHỊ EM QUAN TÂM:

Sau sinh chưa có kinh trở lại quan hệ có mang thai không?

Nhiều chị em cho rằng “chưa có kinh trở lại thì không thể mang thai”. Đó là suy nghĩ sai lầm các chị em nhé! Bởi quá trình rụng trứng xảy ra trước khi có kinh 14 ngày (thời gian rụng trứng sớm nhất sau sinh là 21 ngày). Sau 21 ngày kể từ khi sinh con thì quan hệ có thể mang thai (nếu không có biện pháp phòng tránh thai).

Để không bị mang thai vào giai đoạn này, chị em nên có biện pháp phòng tránh thai an toàn. Khoảng cách giữa 2 lần sinh con thích hợp nhất là từ 4-6 năm, các chị em có thể tham khảo để lên kế hoạch sinh sản lần tiếp theo.

Đọc xong bài viết có lẽ chị em đã biết thêm thông tin sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại và các tin liên quan. Chúc các chị em sức khỏe tốt!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *