Nạo phá thai – nguy hiểm rình rập

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai đang ngày càng có chiều hướng gia tăng và là mối lo chung của toàn xã hội. Do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, rất nhiều chị em tìm đến nhiều cơ sở nhỏ lẽ để phá thai. Tuy nhiên, việc nạo phá thai không an toàn có thể gây ra nhiều biến nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của các chị em.

Những nguy hiểm rình rập từ việc nạo phá thai

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Chỉ riêng ở bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm có đến 30 triệu trường hợp đến bỏ thai. Hầu hết, các đối tượng này đều lá những cặp vợ chồng trẻ, những cặp đôi yêu nhau có lối sống “thoáng” nhưng lại thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Do không nắm vữa về các biện pháp ngừa thai dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Ở một số chị em, sau khi biết mình có thai ngoài ý muốn thường lo lắng, hoảng hốt và xấu hổ nên tìm đến các cơ sở nhỏ, heo hút, ít người biết đến để “xử lý”. Tuy nhiên, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần có thể mang đến những mối nguy hiểm rình rập đối với sức khỏe của các “bà mẹ bất đắc dĩ”.

Theo các chuyên gia y tế về sức khỏe sinh sản của bệnh viện Từ Dũ, nạo phá thai nhiều lần, nạo phá thai không an toàn có thể gây ra các tai biến và biến chứng sau đây:

Tai biến và biến chứng sớm:

 • Gây chảy máu âm đạo hoặc ứ máu trong tử cung nếu thai to, tử cung bị nhão do sinh đẻ nhiều lần.
 • Rách cổ tử cung khi cổ tử cung bị siết cứng ở những người chưa sinh đẻ lần nào.
 • Thủng tử cung do tử cung bất thường.
 • Các tai biến trong quá trình gây mê, gây tê hoặc do dị ứng thuốc (mặc dù ít gặp).

Tai biến và biến chứng muộn:

 • Sót nhau, sót thai với các biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu có mùi hôi, sốt và ớn lạnh…
 • Nhiễm trùng, viêm phần phụ.
 • Rong kinh.
 • Dính buồng tử cung gây vô kinh ở những trường hợp có tiền sử nạo phá thai nhiều lần.
 • Nguy cơ vô sinh do phá thai.
 • Thai ngoài tử cung.
 • Tâm lý bị ảnh hưởng, trầm cảm, lo lắng, sợ hãi, cảm giác tội lỗi.

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về sức khỏe sinh sản. Khi quan hệ tình dục, cần chủ động lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe của bản thân an toàn. Trường hợp đã lỡ mang thai ngoài ý muốn thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và tư vấn cụ thể. Tránh tự ý nạo phá thai tại nhà hay nạo phá thai tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện về y tế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *