Những hình ảnh u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân được xác định là do rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể, quan hệ tình dục không lành mạnh hay do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày…. Bài viết tổng hợp các hình ảnh u xơ tử cung thường gặp dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tự quan sát, kiểm tra và phát hiện, đánh giá tình trạng bệnh của mình để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số hình ảnh u xơ cổ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều khối u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70- 80% phụ nữ có độ  tuổi từ 30-50 tuổi mắc bệnh u xơ tử cung. Biểu hiện thường gặp là ra nhiều khí hư, màu sắc đa dạng (xanh, vàng, trắng), có mùi hôi, đau bụng, kinh nguyệt không đều, buồng tiểu….Được biết, u xơ tử cung khi mới xuất hiện không phải là căn bệnh gây nguy hiểm. Bởi đa phần các u xơ tử cung lành tính nhưng gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, về lâu dài nếu không nhận biết bệnh sớm sẽ trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Y học hiện nay phân chia u xơ tử cung thành 5 dạng cơ bản, đó là: U xơ tử cung kẽ, u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung, u xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung, u xơ nằm ngay trong lòng cổ tử cung, u xơ cổ tử cung dưới phúc mạc. Mỗi dạng sẽ được khái quát qua từng hình ảnh cụ thể như sau:

1/ Hình ảnh u xơ cổ tử cung kẽ:

U xơ cổ tử cung kẽ phát triển ngay trong lớp cơ của thành tử cung, chúng phát triển khá nhanh và rất dễ gây biến dạng hình thể buồng tử cung. Khi u xơ kẽ phát triển với kích thước lớn có thể gây chèn ép lên các cơ quan ở vùng tiểu khung, khiến chị em bị đau bụng dưới bất thường, có thể bị đau theo cơ hay đau trong suốt giai đoạn bệnh phát triển.

 

2/ Hình ảnh u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung:

Đặc điểm nhận dạng ở loại u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung là chúng phát triển thành những khối dài, có cuống và có chiều dài từ cổ tử cung cho tới âm đạo. Do đó, các khối u này rất dễ chịu những tác động tiêu cực từ  yếu tố bên ngoài tác động vào và dẫn tới viêm nhiễm.  Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy khối u này thường dễ bóc tách hơn so với những khối u ở vị trí khác.

 

Hình ảnh u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung

3/ Hình ảnh u xơ tử cung dưới phúc mạc:

Đây là loại u xơ có chân tại lớp cơ tử cung, thế nhưng trong quá trình phát triển chúng lại hướng về phía phúc mạc. Loại u này có cuống khá dài hoặc có thể ở giữa hai lá phúc mạc của hệ thống dây chằng trong cơ thể của nữ giới.

 

4/ U xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung:

Loại u này thường phát triển trong tiểu khung của người phụ nữ gây áp lực lớn đến các bộ phận xung quanh. Các khối u xơ ở eo cổ tử cung và tử cung đặc biệt nguy hiểm nếu như không may chúng phát triển khi các chị em đang mang thai. Khiến cho quá trình chuyển động, quay đầu, lọt xuống của thai nhi gặp khó khăn và là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sinh khó, thậm chí sẩy thai. Bên cạnh đó, các chị em bị loại u xơ này nên hết sức cẩn thận vì đây là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn vô sinh hàng đầu ở nữ giới.

5/ U xơ nằm ngay trong lòng cổ tử cung:

Các khối u này bắt đầu hình thành từ lòng cổ tử cung và phát triển theo chiều hướng về âm đạo. Theo các chuyên gia y tế, u xơ nằm trong lòng cổ tử cung được xem là những khối u tương đối dễ nhiễm khuẩn và thường được hình thành dưới dạng polyp cổ tử cung.

 

U xơ cổ tử cung phát triển khá đa dạng nếu được phát hiện sớm người bệnh sẽ điều trị theo phương pháp dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm, khối u to dần lên kèm theo triệu chứng rong kinh, rong huyết và trướng bụng gây đau bụng… thì cần phải can thiệp vào phương pháp ngoại khoa để phòng tránh những biến chứng do bệnh gây ra.

→ Chia sẻ thêm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *