Khám u xơ tử cung: Quy trình & 6 địa chỉ uy tín nhất

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa không hiếm gặp ở nữ giới vì 70-80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải bệnh này. Bản chất u xơ tử cung là một khối u lành tính. Tuy nhiên nếu không khám u xơ tử cung và điều trị sớm, khối u sẽ phát triển lớn hơn và gây những biến chứng không tốt cho sức khỏe.

khám u xơ tử cung ở đâu
U xơ tử cung và điều trị sớm, khối u sẽ phát triển lớn hơn và gây những biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Trần Thanh Hà, công tác tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết: U xơ tử cung là khối u xơ lành tính tăng trưởng khối mô cơ tử cung. U xơ tử cung có thể dao động về kích thước và số lượng: có thể là một hoặc nhiều u, khối u có kích thước từ nhỏ đến rất lớn. Nếu:

 •  Khối u xơ có kích thước bé hơn 30 mm, tổ chức sơ nhỏ và rõ giới hạn được gọi là nhân xơ. Trong tử cung có nhiều khối nhân xơ tử cung được gọi là đa nhân xơ tử cung.
 •  Khối u xơ có kích thước lớn hơn 30 mm, khiến cho hình dạng tử cung bị thay đổi được gọi là u xơ tử cung. Trong tử cung chứa nhiều khối u xơ tử cung thì gọi là đa xơ tử cung.

Về bản chất, nhân xơ tử cung và đa xơ tử cung không khác nhau nhiều vì chung đều có nguồn gốc từ tế bào bị xơ hóa, chỉ khác về sự thể hiện trên tử cung. Do kích thước và khối lượng lớn mà u xơ thường gây biến dạng tử cung hơn nhân xơ. Một số nhân sơ tử cung nhỏ có thể phát triển thành u xơ tử cung nếu nồng độ estrogen tăng cao.

U xơ tử cung nếu đủ lớn sẽ gây chèn ép tử cung và các cơ quan lân cận khác. Do đó, ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung, bạn nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm. Dưới đây, bác sĩ Thanh Hà sẽ gợi ý một số địa chỉ chuyên khám chữa bệnh phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung.

Nội dung bài viết bao gồm:
I. Khi có triệu chứng nào cần đi thăm khám u xơ tử cung?
II. Các bước thăm khám và chẩn đoán u xơ tử cung
III. 6 địa chỉ khám u xơ tử cung tốt nhất hiện nay
1. Địa chỉ khám u xơ tử cung chất lượng tại Hà Nội
2. Bệnh viện khám bệnh u xơ tử cung tốt nhất ở TP HCM
IV. Một số lưu ý khi đi khám u xơ cổ tử cung

I. Khi có triệu chứng nào cần đi thăm khám u xơ tử cung?

Triệu chứng u xơ tử cung không đặc biệt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự xác định mình có bị u xơ tử cung hay không khi mắc 6 dấu hiệu dưới đây.

Khi nào cần khám u xơ tử cung?
6 triệu chứng dễ bắt gặp của bệnh u xơ tử cung
 • Bàng quang nhỏ: Nếu bạn thấy thường xuyên mót tiểu, có thể bạn đã bị u xơ tử cung. Lý do bởi u xơ lớn, chèn ép cơ quan lân cận như bàng quang nên tạo cảm giác tức và mót tiểu cả ngày, kể cả khi bàng quang rất ít nước tiểu.
 • Táo bón: Nếu khối u xơ phát triển ở thành sau của tử cung, nó có thể bị đẩy vào trực tràng, cản trở ruột bài tiết, tạo áp lực trên ruột dẫn đến chướng bụng, táo bón, hoặc có khi cả hai.
 • Đầy bụng: Các khối u xơ tử cung có kích thước lớn sẽ khiến cho phần dưới bụng to lên đáng kể. Nếu thấy bụng to lên, bạn nên đi khám ngay lập tức.
 • Chảy máu kinh nhiều, chu kì kinh nguyệt kéo dài: Máu kinh nguyệt ra nhiều là biểu hiện của bệnh u xơ tử cung. Những khối u nằm trong thành tử cung khiến máu chảy nhiều hơn. Hơn nữa, u xơ tử cung cũng có thể làm biến đổi hình dạng tử cung. Chưa rõ nguyên nhân tại sao u xơ tử cung có thể khiến rong kinh, tuy nhiên, khi thấy máu kinh ra nhiều hơn bình thường, bạn nên đi khám xem có phải bị u xơ tử cung hay không.
 • Đau lưng: Nếu khối u xơ tử cung đủ lớn, chúng sẽ gây áp lực lên cơ hoặc cột sống. Còn với khối u xơ nhỏ, chúng sẽ gây đau lưng nhưng hiện tượng này khá là hiếm gặp.
 • Đau khi quan hệ: Khi bị u xơ tử cung, dù trong hay ngoài, khối u vẫn sẽ gây áp lực lên tử cung dẫn đến đau khi quan hệ.

II. Các bước thăm khám và chẩn đoán u xơ tử cung

Khi nhận thấy có dấu hiệu u xơ tử cung, các chị em nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh. Tại đây, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiến hành các bước thăm khám và chẩn đoán như sau:

Các bước khám u xơ tử cung
Khi nhận thấy có dấu hiệu u xơ tử cung, các chị em nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh.
 • Kiểm tra vùng chậu

Bằng trực quan, bác sĩ có thể phát hiện khối u xơ tử cung qua việc kiểm tra vùng chậu nếu khối u đủ lớn, trồi lên bề mặt da. Tuy nhiên, để chắc chắn, bác sĩ vẫn sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm khác trước khi đưa ra kết luận chẩn đoán có phải u xơ tử cung hay không.

 • Siêu âm

Siêu âm là dùng kĩ thuật cao dùng sóng siêu âm để có được hình ảnh của tử cung, giúp bác sĩ quan sát, chẩn đoán vị trí, đo lường khối u qua màn hình máy tính. Siêu âm dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao vì nó giúp bác sĩ theo dõi được cấu tạo của tử cung.

 • Kiểm tra hình ảnh

Nếu siêu âm không giúp bác sĩ xác định được khối u xơ, bác sĩ có thể nghiên cứu hình ảnh khác như:

+ Hysterosonography: Dùng nước muối vô trùng từ từ mở rộng khoang tử cung để dễ dàng thấy được hình ảnh bên trong. Kể cả khi đang có kinh nguyệt, xét nghiệm này vẫn mang lại hiệu quả cao.

+ Hysterosalpingography: kỹ thuật này sử dụng một loại thuốc nhuộm làm nổi bật ống dẫn trứng và khoang tử cung trong hình ảnh X-quang.

+ Soi: với cách này, bác sĩ sẽ dùng kính viễn vọng nhỏ. Bác sĩ dùng nước muối để khoang tử cung mở rộng hơn, sau đó kiểm tra thành, các lỗ ống dẫn trứng xem có bị u xơ hay không. Cách này được thực hiện tại phòng khám phụ khoa kín.

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu

Nếu nhận thấy máu âm đạo chảy bất ngờ, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân. Do đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu để xem có bị thiếu máu, thiếu sắt do mất máu mãn tính. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng giúp phát hiện u xơ tử cung khá chính xác.

Chị em cũng nên biết: Nguyên nhân gây u xơ tử cung để phòng tránh.

III. 6 địa chỉ khám u xơ tử cung tốt nhất hiện nay

Với sự phát triển kinh tế và mật độ dân cư lớn, không có gì quá ngạc nhiên hay lạ lẫm khi 6 địa chỉ khám u xơ tử cung tốt nhất do bác sĩ Thanh Hà đánh giá và khuyên bạn nên đến khám bệnh đều nằm ở hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây là 6 địa chỉ khám u xơ tử cung chẩn bệnh chính xác, tin cậy mà bạn nên đến.

1. Địa chỉ khám u xơ tử cung chất lượng tại Hà Nội

Những ai đang sống và công tác tại miền Bắc, 3 địa chỉ khám u xơ dưới đây sẽ hữu ích đến bạn.

# Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội – Phòng khám số 1

Là phòng khám vệ tinh của bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, phòng khám số 1 là địa chỉ khám bệnh u xơ tử cung uy tín, chất lượng được người dân toàn Hà Nội tin tưởng. Phòng khám thoáng mát, sạch sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị y học hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, bệnh viên còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội.

Đội ngũ y bác sĩ túc trực tại phòng khám gồm:

 • Gs.Bs Trần Thị Phương Mai – Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản của Bộ y tế, hiện cô đang giảng dạy môn sản phụ khoa tại bệnh viện ĐH Y Hà Nội.
 • Pgs.Bs Nguyễn Đức Hinh hiện đang công tác tại bệnh viện phụ sản Trung ương
 • Pgs.Bs Cung Thị Thu Thủy: từng là trưởng khoa khám bệnh của bệnh viện Phụ sản Trung ương.
địa chỉ khám u xơ tử cung
Phòng khám số 1 là địa chỉ khám u xơ tử cung uy tín, chất lượng được người dân toàn Hà Nội tin tưởng
 • Địa chỉ: Số 1 đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 024 3852 3798
 • Lịch làm việc: Sáng: 6h30 – 12h00, Chiều: 13h30 – 18h00 từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.

# Bệnh viện Bạch Mai (Khoa sản)

Khoa Phụ sản của bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu ngành sản khoa- phụ khoa hiện nay. Khi đến đây, bạn sẽ được:

 • Khám bệnh, hội chẩn và xử lý các trường hợp có thai kèm theo bệnh ngoại, nội khoa nằm tại các khoa trong bệnh viện.
 • Xử lý và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng cho những bệnh nhân nặng liên quan đến phẫu thuật sản khoa từ tuyến dưới chuyển lên.
 • Điều trị các bệnh phụ khoa.
 • Phẫu thuật các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, ung thư sinh dục, sa dạ con, chửa ngoài dạ con…

Có thể thấy, khoa sản của bệnh viện Bạch Mai bao quát đầy đủ các bệnh phụ khoa. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến đây để khám bệnh và chữa trị bệnh phụ khoa nói chung và u xơ tử cung nói riêng.

Địa chỉ khám u xơ tử cung chính xác - Bv Bạch Mai
Khoa Phụ sản của bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu ngành sản khoa- phụ khoa hiện nay.
 • Địa chỉ:  Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Lịch làm việc: Sáng: 6h30 – 12h00, Chiều: 13h30 – 18h00 từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.
 • Điện thoại: 0243 8686 986/ (04) 38689711/ 0969 851 616
 • Website: www.bachmaiclinic.com

# Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Nhắc đến bệnh viện phụ sản, không thể không nhắc đến bệnh viện Phụ sản Trung ương bởi đây là cơ sở đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa, phụ khoa của cả nước. Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ cao, được đào tạo về lĩnh vực phụ khoa tại các quốc gia tiên tiến trên toàn thế giới, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Hiện khoa Phụ ngoại của bệnh viện có chức năng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phụ khoa như: u nang buồng trứng, u xơ tủ cung…nên chị em có thể an tâm đến đây để khám và chữa trị u xơ tử cung.

Khám u xơ tử cung tại Bv Phụ Sản Trung Ương Hà Nội
Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ cao, được đào tạo về lĩnh vực phụ khoa tại các quốc gia tiên tiến trên toàn thế giới.
 • Địa chỉ: Số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Lịch làm việc: 6h30 – 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6; Thứ 7 và chủ nhật khám dịch vụ.
 • Số điện thoại: 024 3825 2161

2. Bệnh viện khám bệnh u xơ tử cung tốt nhất ở TP HCM

Không kém cạnh Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến khám chữa bệnh tin cậy, chính xác cho các chị em sinh sống khu vực miền Nam vì nơi đây quy tụ nhiều bệnh viện trung ương của cả nước.

# Khoa Phụ Sản bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Trong những năm gần đây, Khoa sản của bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận được phản hồi tốt từ chuyên gia trong ngành cũng như người bệnh. Với sự tận tâm trong quy trình khám chữa bệnh, các bác sĩ nơi đây đã chữa trị thành công nhiều bệnh phụ khoa. Khoa Sản của bệnh viện Nguyễn Tri Phương được nhiều bệnh nhân u xơ tử cung đến khám và chữa trị bệnh. Quy trình khám u xơ tử cung tại bệnh viện như sau:

 •  Bước 1: Khám lâm sàn
 •  Bước 2: Siêu âm ổ bụng để dò tìm vị trí và xác định kích thước khối u.
 •  Bước 3: Xét nghiệm dịch âm đạo.
 •  Bước 4: Làm sinh thiết để kiểm tra xem khối u xơ lành tính hay ác tính.
 •  Bước 5: Đưa ra kết luận chẩn đoán và tư vấn cho bệnh nhân cách trị bệnh tốt nhất.
Khám u xơ tử cung ở Bv Nguyễn Tri Phương Sài Gòn
Khoa Sản của bệnh viện Nguyễn Tri Phương được nhiều bệnh nhân u xơ tử cung đến khám và chữa trị bệnh
 • Địa chỉ: Số 468- Nguyễn Trãi- Phường 8- Quận 5- TPHCM
 • Hotline: 84 839.234.332
 • Lịch làm việc: Từ thứ 2-thứ 6, sáng 6:30 -11:00 và chiều từ 13:00 – 16:00; Thứ 7  từ 7:00 – 15:00; Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.
 • Phí khám bệnh ngày thứ 7: Người lớn: 120.000đ/ lần khám; Trẻ em: 80.000đ/lần khám.

# Bệnh viện Hùng Vương

Sẽ thật sự thiếu sót nếu không có Bệnh viện Hùng Vương trong danh sách này. Bệnh viện Hùng Vương là một trong số những bệnh viện chuyên khoa sản nhất nhì tại TP HCM. Đến đây, bạn sẽ được các bác sĩ có tiếng trong ngành thăm khám trực tiếp như:

 •  BS CKII Nguyễn Thị Bạch Nga
 • Ts.Bs Tạ Thị Thanh Thúy
 • Bs CKII: Đặng Lê Dung Hạnh
 • PGS.TS. Vũ Thị Nhung.

Khám bệnh u xơ tử cung tại Bv Hùng Vương

 • Lịch làm việc:  Từ thứ 2 đến thứ 6: ( 7h00 -16h30 phút),  Thứ 7 và chủ nhật nghỉ.
 • Địa chỉ: Số 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.
 • Hotline: 028 3864 2750

# Bệnh viện Từ Dũ

Được xây dựng với quy mô lớn từ nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, bệnh viện Từ Dũ ngày càng phát triển và khẳng định được tầm ảnh hưởng khi được các chị em trên địa bàn thành phố và khắp cả nước đến khám chữa bệnh về sản khoa – phụ khoa. Hiện tại, bênh viện đang triển khai nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung như nội soi, phẫu thuật hở, nút mạch hay MRI HIFU giúp loại bỏ khối u xơ mà không cần phẫu thuật.

Đến với bệnh viên Từ Dũ, bạn có thể chọn hình thức khám u xơ tử cung tại khoa khám bệnh thông thường hoặc khám và điều trị bệnh theo yêu cầu. sau khi hoàn tất các thủ tục thăm khám và xét nghiệm, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp cũng như một số lời khuyên về bệnh.

Địa chỉ khám u xơ tử cung tốt nhất - Bv Từ Dũ

 • Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 6 (từ 7h00 – 16h30 phút), Thứ 7, Chủ nhật, Ngày lễ: Nghỉ.
 • Địa chỉ: Số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.
 • Số điện thoại: 028 5404 2829

IV. Một số lưu ý khi đi khám u xơ cổ tử cung

Để khám u xơ tử cung nhanh chóng, hiệu quả, chẩn đoán chính xác được bệnh, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau:

 •  Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái, thẳng thắn và thành thật khi trả lời các câu hỏi của bác sĩ.
 •  Nếu đang bị hành kinh, bạn nên dời lịch khám lại khoảng 2-3 ngày, đợi khi sạch hẵn kinh mới đi khám.
 •  Ngưng quan hệ tình dục hay đặt thuốc âm đạo trước khi đến khám khoảng 2-3 ngày.
 •  Trong ngày khám bệnh, nên vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, tuy nhiên không nên dùng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh để làm sạch vùng kín. Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để tiện cho khám bệnh.
 •  Nên đi cùng người thân nếu có thực hiện các thủ thuật.
 •  Nếu đã từng khám u xơ tử cung ở những bệnh viện khác, bạn nên mang đầy đủ kết quả khám bệnh, xét nghiệm, đơn thuốc để bác sĩ tiện theo dõi.
 • Trong trường hợp đã xác định được mắc u xơ tử cung, bạn ên đến tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của khối u, từ đó có sự can thiệp kịp thời.

Trên đây là một số thông tin hữu ích bác sĩ Thanh Hà chia sẻ, giúp chị em giải quyết nỗi lo khám u xơ tử cung ở đâu. Tùy theo khoảng cách địa lý, khả năng tài chính, thời gian mà bạn lựa chọn cho mình địa chỉ khám chữa bệnh phù hợp. Chúc bạn khỏe mạnh!

Thiên Ân

Thông tin hữu ích khác:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *