U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không, có gây biến chứng không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Nếu không điều trị có thể tự khỏi hay không? U xơ tử cung có biến chứng gì không? Đó là vô vàng những thắc mắc xoay quanh chủ đề u xơ cổ tử cung mà chuyên trang rất hay nhận được.

u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không
U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không? Có gây nên biến chứng nguy hiểm gì không?

Để giả đáp thắc mắc này, hôm nay chúng tôi đã nhờ chuyên gia tư vấn về bệnh u xơ cổ tử cung. Đừng bỏ qua bài viết chi tiết này, thêm thông tin chính là cứu nguy cho mình ở một lúc nào đó trong đời.

U xơ cổ tử cung là gì?

U xơ cổ tử cung là tình trạng hình thành các khối u từ các lớp cơ bên trong tử cung. Thông thường u xơ cổ tử cung là lành tính. Tuy nhiên nếu kích thước của nó quá to, đó lại là một trường hợp khác.

U xơ cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Không có lý do cụ thể vì sao chúng hình thành nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng chúng có liên quan đến nồng độ estrogen. Hầu hết các triệu chứng của u xơ cổ tử cung là không rõ ràng. Những chúng có thể bao gồm đau lưng, táo bón và chảy máu từ tử cung. Đôi khi đau sau khi quan hệ cũng là dấu hiệu của u xơ cổ tử cung.

Có 3 loại u xơ tử cung chính, bao gồm:

  • U xơ nội mạc là loại u xơ cổ tử cung phổ biến nhất.
  • U xơ cổ tử cung là loại u xơ phát triển bên ngoài thành tử cung. Nếu nó phát triển bên trong xương chậu thì có thể phát triển và có kích thước lớn hơn.
  • U xơ bên dưới niêm mạc tử cung là loại u xơ phát triển bên dưới lớp lót bên trong tử cung. Loại u xơ này thường hình thành bên trong khoang tử cung.

Chẩn đoán u xơ cổ tử cung như thế nào?

Bởi vì thông thường u xơ cổ tử cung không có biểu hiện cụ thể nào cả cho nên chúng sẽ được chẩn đoán thông qua các lần khám xương chậu định kỳ. Ngoài ra, có một số xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định u xơ cổ tử cung.

u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không1
Theo nhiều chuyên gia nhận định thì u xơ cổ tử cung thường lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng

Các xét nghiệm đó bao gồm:

  • Siêu âm bụng hoặc âm đạo. Đây là xét nghiệm cần thiết để xác định khối u, kích thước kích khối u.
  • Nội soi với một thiết bị gắn camera để quan sát bên trong buồng tử cung. Thiết bị sẽ được đưa qua âm đạo để đi vào tử cung, nếu cần thiết bác sĩ sẽ làm xét nghiệm để xác định tế bào ung thư.
  • Quét MRI để xác định kích thước khối u nếu có.

Tuy rằng, thông thường u xơ cổ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng không có nghĩa là nó không gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm hay không là thắc mắc muôn đời của nhiều chị em.

Thông tin thêm: U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất?

Bệnh u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

Theo Viện y tế quốc gia thì có đến 80% phụ nữ mắc bệnh u xơ cổ tử cung khi họ trên 50 tuổi. Theo nhiều chuyên gia thì u xơ cổ tử cung khá lành tính cho nên nhiều chị em xem thường nó. Tuy nhiên, điều này góp phần làm cho bệnh phát triển nặng và khó khăn cho công tác điều trị.

Vậy, u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không? Theo nhiều chuyên gia về bệnh phụ khoa cho biết, u xơ cổ tử cung nếu không được điều trị sớm có thể gây nên biến chứng nguy hiểm.

Nếu khối u xơ có kích thước lớn có thể gây bí tiểu, tiêu khó. Lâu dần có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang. Nếu khối u xơ này tạo thành các bướu thịt và tụt vào bên trong âm đạo sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu âm đạo. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây mất máu cấp tính, thậm chí là ngất xỉu.

U xơ tử cung còn gây đau đớn khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi quan hệ. Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống tinh dục của các cập đôi, gây tan nát hạnh phúc gia đình.

Các chuyên gia còn cho biết thêm, việc điều trị u xơ cổ tử cung còn phải phụ thuộc vào kích thước khối u, độ tuổi và nhu cầu sinh sản sau này. Đối với những khối u nhỏ, tốt nhất nên điều trị nội khoa để giải quyết các vấn đề trước khi nó biến chứng.

Có thể bạn nên tìm hiểu thêm: U xơ tử cung uống thuốc gì?

Biến chứng của u xơ tử cung

Vì u xơ cổ tử cung thường không gây ra bất cứu một triệu chứng nào cả. Đôi khi chúng được chẩn đoán rất tình cờ trong một cuộc kiểm tra hoặc xét nghiệm. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từng có cảnh báo về u xơ cổ tử cung về những rủi ro mà nó mang lại.

u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không3
Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng trong một vài trường hợp nó có thể biến chứng nguy hiểm

Mặc dù u xơ tử cung không thường xảy ra biến chứng, những không có nghĩa là chúng không nguy hiểm. Một vài biến chứng mà u xơ cổ tử cung mang lại bao gồm:

  • Đau bụng: Nếu khối u xơ lớn, sưng và gây khó chịu có thể xảy ra ở bụng dưới. Chúng cũng có thể gây ra táo bón. Lúc này những cử động nhẹ cũng khiến bạn đau ruột.
  • Vấn đề khi mang thai: Sinh non, sẩy thai có thể xảy ra khi bạn mắc u xơ tử cung trong thai kỳ.
  • Vô sinh: Trong một số trường hợp, u xơ cổ tử cung có thể làm khó cho quá trình thụ tinh. Cũng gây khó khăn khi trứng bám vào và làm tổ ở niêm mạc tử cung. Một khối u bên dưới niêm mạc tử cung có thể có thể làm thay đổi hình dạng của tử cung. Điều này khiến thụ thai khó khăn hơn.
  • Ung thư: Một dạng ung thư có thể phát triển bên trong khối u xơ tử cung. Mặc dù nó thường không phổ biến. Nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra.

Và một vài biến chứng nghiêm trọng khác bao gồm huyết khối tắc mạch cấp tính, huyết khối tĩnh mạch sâu cũng có thể xảy ra. Suy thận cấp hoặc xuất huyết bên trong cũng là một biến chứng thường thấy của u xơ cổ tử cung.

Qua các thông tin trên đây mà chúng tôi đã cung cấp, chắc bạn đã tự trả lời cho câu hỏi, u xơ tử cung có nguy hiểm không. Hy vọng bạn nhanh chóng đến gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu của u xơ cổ tử cung. Đừng để đến khi biến chứng nghiêm trọng mới tìm cách khắc phục. Chúc bạn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì để cải thiện?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *