Biểu hiện chảy máu khi mang thai- mẹ bầu nên cẩn trọng

Biểu hiện chảy máu khi mang thai- mẹ bầu nên cẩn trọng. Chảy máu khi mang thai có thể chia làm hai thời kỳ: Chảy máu giai đoạn đầu thai kỳ và chảy máu giai đoạn giữa với cuối thai kỳ. Nếu gặp phải tình trạng chảy máu khi mang thai, mẹ bầu cần lập tức đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay!

Nguyên nhân chảy máu khi mang thai giai đoạn đầu thai kỳ

1. Chửa ngòai tử cung

Trong trường hợp mẹ bầu bị chảy máu do chủa ngoài tử cung, cần đưa đến bệnh viện ngay vì bệnh gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nguyên nhân là do phôi nằm ngoài tử cung, nếu phôi vẫn phát triển sẽ gây vỡ ống dẫn trứng, đe dọa tính mạng.

Mẹ bầu có thể nhận ra dấu hiệu chửa ngoài tử cung nhờ các cơn đau quặn bụng, đau âm ỉ bụng dưới, hay bị choáng váng đau đầu.

2. Bị chửa trứng

Đây là một trường hợp hiếm gặp ở phụ nữ mang thai. Đó là do 1 mô bất thường lớn lên trong tử cung chứ không phải là thai nhi. Mô này có thể là tế bào ung thư và dễ lây lan ung thư ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Mẹ bầu có thể phát hiện ra bệnh này qua các biểu hiện buồn nôn, nôn mửa và tử cung to lên rất nhanh.

3. Ra máu do mang thai

Trường hợp này có thể xảy ra khi phôi thai bám vào tử cung, xuất hiện tình trạng chảy máu từ 6-12 ngày kể từ khi thụ thai. Thông thường, máu ra ít và kéo dài khoảng vài ngày. Nếu đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì nên kiểm tra xem bạn có mang thai hay chưa.

4. Sảy thai

Sảy thai rất phổ biến khi thai nhi chưa ổn định, chưa bước qua tuần 12 quả thai kỳ. Hơn 50% mẹ bầu có biểu hiện ra máu khi mang thai là do sảy thai. Sảy thai khiến mẹ bầu chịu các cơn đau đớn quặn nơi bụng dưới và có dải máu đặc trôi qua âm đạo.

5. Do một số nguyên nhân khác

Có một số nguyên nhân gây ra biểu hiện chảy máu khi mang thai ở thời kỳ đầu là do ra máu thay đổi ở cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo,…

MẸ BẦU CẦN QUAN TÂM:

Nguyên nhân gây chảy máu khi mang thai giai đoạn giữa và cuối thai kỳ

1. Nhau tiền đạo

Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, nhau thai che mất 1 phần hoặc toàn bộ chỗ mở ra của tử cung. Nhau tiền đạo là tình trạng hiếm gặp, thường gây chảy máu khi mang thai nhưng không có các cơn đau kèm theo.

2. Cuống rốn tiền đạo

Một số trường hợp bị cuốn rốn tiền đạo thì mạch máu thai nhi trong dây rốn (hoặc nhau thai) che phần mở của tử cung. Cuống rốn tiền đạo là tình trạng nguy hiểm, có thể làm vỡ mạch máu khiến thai nhi chảy máu hoặc tử vong do thiếu oxy.

3. Sinh non

Rau máu khi mang thai giai đoạn giữa và cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh non. Một số triệu chứng của bệnh là tử cung co bóp mạnh, chảy máu âm đạo, đau lưng, đau tức bụng dưới.

4. Nhau bong non

Đây là trường hợp xảy ra ở khoảng 1% phụ nữ mang thai. Nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước khi sinh gây chảy máu, trường hợp này cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Biểu hiện cơ bản cho thấy mẹ bầu bị bong nhau đau bụng dưới, tử cung yếu, đau lưng, máu đông chảy ra ngoài,…

5. Vỡ tử cung

Đây cũng là trường hợp hiếm gặp, vỡ tử cung cực kỳ nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm tính mạng của mẹ bầu và cần được đưa đi cấp cứu ngay.

6. Một số nguyên nhân khác

Có một vài nguyên nhân gây ra biểu hiện chảy máu khi mang thai là ung thư tử cung, polyp tử cung, có vết thương nơi cổ tử cung,….

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *