Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua – Bà bầu nào cũng cần biết

Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua khi mang thai mà mẹ bầu nào cũng cần phải biết. Khám thai định kỳ không chỉ giúp theo dõi sức khỏe thai nhi mà còn sớm phát hiện các vấn đề bất thường như thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh, nguy cơ sẩy thai, thai lưu… có thể xảy ra để xử lý kịp thời.

Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua

Các mẹ bầu đừng nên bỏ qua các mốc khám thai sau đây để bảo vệ sức khỏe thai nhi một cách tốt nhất:

1/Khi phát hiện mang thai

Khi các chị em nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bị trễ 1 tuần, dùng que thử thai cho 2 vạch thì hãy đến bệnh viện khám để xác định chính xác. Không nên đợi khi thai khoảng 2-3 tháng rồi mới đi khám. Khám thai ngay khi phát hiện mang thai sẽ giúp loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung, các bệnh viêm phụ khoa. Đồng thời, thông qua khám và siêu âm thai sẽ xác định được tuổi thai và tình trạng thai nhi (có ổn định hay không, có tim thai hay chưa…)

2/Thai nhi được 11 – 13 tuần

Khi thai nhi được 11-13 tuần tuổi là cộc mốc quan trọng để siêu âm đo độ mờ da gáy giúp dự đoán những bất thường ở nhiễm sắc thể nguy hiểm có khả năng gây bệnh Down, dị dạng tim và chi, thoát vị cơ hoành… cho thai nhi. Qua thời gian này thì chỉ số đo được sẽ không còn chính xác. Đa số trường có độ mờ da gáy 3mm, tuy nhiên, nếu sau khi siêu âm cho độ mờ da gáy > 3mm thì thai phụ cần phải được tiến hành chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem thai nhi có bị dị dạng hay không. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp.

3/Thai nhi được 14 – 17 tuần

Đến thời điểm thai nhi được 14-17 tuần, mẹ bầu cần đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm xàng lọc Triple test. Đây là xét nghiệm giúp đưa ra các dự đoán về nguy cơ bệnh Down hoặc dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Kết quả xét nghiệm sẽ được thể hiện dưới dạng “xác suất” , chẳng hạn 1:200 hoặc 1:300. Điều này có nghĩa là trong 200 hoặc 300 người có kết quả xét nghiệm giống trường hợp này thì 1 người có em bé bị Down. Nếu trường hợp của bạn rơi vào xác suất 1:250 thì được xem là có nguy cơ cao, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tham vấn chọc ối để cho kết quả chính xác bé có mắc bệnh Down hay không.

4/Thai nhi được 21 – 24 tuần 

Đây là thời điểm vàng để phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng ở các cơ quan và nội tạng. Nếu qua thời gian này, thai nhi đã phát triển quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có. Qua siêu âm 4D có thể nhìn thấy được hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống, cánh tay và chân của thai nhi. Với những trường hợp có dị tật đặc biệt thì đây cũng là thời điểm quan trọng để quyết định đình chỉ thai nghén, và cần thực hiện trước tuần 28 của thai kỳ.

5/Thai nhi được 30 – 32 tuần

Một mốc khám thai quan trọng mà các mẹ không thể bỏ qua là khi thai nhi được 30 – 32 tuần. Vào thời điểm này, các mẹ được yêu cầu làm xét nghiệm công thức máu, nước tiểu và tiêm phòng uốn ván. Bên cạnh đó, siêu âm cũng giúp phát hiện một số bất thường về hình thái được biểu hiện muộn ở động mạch, tim hoặc cấu trúc não, cũng như kiểm tra được tình trạng phát triển của thai nhi trong thời kỳ này.

6/Thai nhi được 35 – 36 tuần

Khi thi nhi được 35 – 36 tuần tuổi, mẹ bầu nên đi siêu âm màu để theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra tình trạng nước ối và dây rốn… để chuẩn bị cho quá trình lâm bồn sắp đến. Khám thai ở giai đoạn này sẽ dự báo cho bạn cân nặng của bé sau khi sinh ra. Một số cơ sở khám thai còn yêu cầu thai phụ làm Non-stress test để kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

7/Thai nhi từ 37 tuần trở đi

Từ tuần 37 trở đi, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ hàng tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đau bụng, ra máu để được theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Các mẹ cũng cần giữ cho tâm trạng mình luôn vui vẻ, thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe đón bé ra đời.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ không bỏ qua bất kỳ các mốc khám thai quan trọng nào cả để sinh ra những em bé khỏe mạnh và đáng yêu nhé!

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *