Các phương pháp xác định vòi trứng bị tắc

Theo cấu tạo vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng còn đầu kia thông với tử cung. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn, chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Tắc vòi trứng nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể làm giảm khả năng thụ thai và mang thai ở nữ giới hoặc  gây ra mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để xác định vòi trứng bị tắc, bài viết dưới đây xin cung cấp một số thông tin về nguyên nhân gây tắc vòi trứng và cách xác định tắc vòi trứng, bạn có thể đọc và tham khảo!


Các phương pháp xác định vòi trứng bị tắc

Thế nào là tắc vòi trứng?

Như chúng ta đã biết, theo cấu tạo vòi trứng nằm ở hai bên vùng chậu có chiều dài khoảng 10 – 12cm, là một ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung, một đầu mở hở vào ổ bụng còn đầu kia thông với tử cung. Vòi trứng là nơi để trứng gặp tinh trùng và đi chuyển vào tử cung để làm tổ.

Hiện tượng tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, bị tắc nghẽn gây cản trở cho sự thụ tinh hoặc khiến trứng không thể về tử cung làm tổ.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

  • Tắc vòi trứng có thể là do một số bệnh như viêm ống dẫn trứng, viêm mô bụng vùng chậu, do một số nấm bệnh như vi khuẩn lậu song cầu, trùng cầu nho, strep – tococcus đi qua âm đạo đến cổ tử cung rồi lan lên vòi trứng.
  • Do nạo phá thai có thể dẫn tới tắc vòi trứng
  • Bẩm sinh có vòi trứng bị tắc nghẽn.
  • Vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa, lâu dần sẽ vi khuẩn sẽ ngược dòng gây viêm tắc vời trứng.
  • Ngoài ra, quan hệ tình dục không lành mạnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và gây viêm tắc vòi trứng.
  • Thực hiện các thủ thuật như đặt vòng tránh thai, viêm ruột thừa… Nếu không được đảm bảo vô trùng cũng có thể dẫn tới viêm tắc vòi trứng….

Các phương pháp xác định vòi trứng bị tắc

Muốn kiểm tra tình trạng tắc vòi trứng, có những phương pháp như sau:

Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng. Chính vì vậy khi quan sát thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn có những dấu hiệu bất thường như: Chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều, tính chất của máu kinh thay đổi hoặc các hiện tượng bất thường khác như đau bụng kinh… Thì bạn nên lưu ý, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nói chung và tắc nghẽn vòi trứng nói riêng.

Chụp cản quang vòi trứng

Phương pháp chụp cản quang vòi trứng hay còn được gọi là chụp tử cung – vòi trứng: Thời điểm tốt và phù hợp nhất để chụp cản quang vòi trứng đó là sau khi sạch kinh từ 2-3 ngày. Sau khi tiến hành kiểm tra âm đạo, tử cung và đã vệ sinh sạch sẽ âm đạo và tử cung thì các bác sĩ sẽ tiến hành bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang. Từ kết quả hiển thị trên phim chụp các bác sĩ sẽ kết luận xem bạn có bị tắc vòi trứng hay không.

Phương pháp này có ưu điểm là xác định ống dẫn trứng, vòi trứng có thông suốt hay không đồng thời xác nhận xem buồng tử cung có gì bất thường hay không. Tuy nhiên, hạn chế của nó là khó quan sát được những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng. Đôi khi phương pháp này không cho kết quả chính xác bởi chất cản quang gây co thắt vòi trứng.

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò hay còn gọi là nội soi ổ bụng: Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ như vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng cụ thể như sau: sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán được thai sớm, thai trong hay ngoài tử cung, ứ dịch hoặc ứ mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u buồng trứng hay tử cung…

Cách điều trị vòi trứng bị tắc

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chỉ cần sử dụng thuốc kháng viêm, tiêu viêm và làm thông vùng bị tắc.

Điều trị ngoại khoa

Những trường hợp đã điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả thì cần phải can thiệt bằng phương pháp ngoại khoa để thông tắc vòi trứng. Một số phương pháp thông tắc vòi trứng được sử dụng phổ biến như: Bơm hơi để thông tắc vòi trứng, phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt ống dẫn trứng…Những biện pháp này giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng tắc ống dẫn trứng và giúp chị em có cơ hội thực hiện thiên chức của mình.

Lưu ý: Các phương pháp xác định vòi trứng bị tắc không nên áp dụng cho các trường hợp: Phụ nữ nghi ngờ hoặc có thai, phụ nữ bị dị ứng với chất cản quang, phụ nữ bị chảy máu âm đạo.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *