Cần khám hiếm muộn vào thời điểm nào

Chào bác sĩ! Em là Huệ, năm nay em 30 tuổi và chồng em thì 32 tuổi. Vì chúng em lấy nhau khá muộn (năm em 29 tuổi mới lấy chồng) nên chúng em không thực hiện các biện pháp tránh thai, muốn để tự nhiên. Gần 1 năm nay vợ chồng em sinh hoạt bình thường mà em vẫn chưa có thai, em có nên đi khám hiếm muộn chưa bác sĩ? Em cần khám hiếm muộn vào thời điểm nào là thích hợp? Em có kinh cũng thất thường, có khi là một tháng, có khi là 1 tháng rưỡi đến 2 tháng mới có 1 lần, vậy có ảnh hưởng gì đến việc khó thụ thai không bác sĩ? (Lê Thị Kim Huệ, Vũng Tàu).

Cần khám hiếm muộn vào thời điểm nào?

BÁC SĨ TƯ VẤN:

Chào em!

Bình thường vợ chồng có đời sống sinh hoạt bình thường, không phòng tránh thai mà trên 1 năm chưa có thai thì vợ chồng em nên đi khám khoa vô sinh, hiếm muộn. Em và chồng nên đến khoa vô sinh, hiếm muộn hoặc khoa phụ sản để kiểm tra tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng, xem thử cả hai em có gặp vấn đề gì hay không?

Cần khám hiếm muộn vào thời điểm nào?

Em nên đi khám sau khi đã sạch kinh, khám và kiểm tra cùng lúc luôn tử cung, buồng trứng, phụ khoa,.. Nếu vấn đề là ở em thì bác sĩ sẽ cho lịch hẹn chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang (có thể là hẹn lịch chụp khi em sạch kinh từ 3-5 ngày), xét nghiệm nội tiết vào ngày kinh thứ 2. Chồng em nên đi khám hiếm muộn khi kiêng xuất tinh 3-5 ngày.

Em có cho biết là kinh nguyệt của em khá thất thường, có khi là 1 tháng rưỡi đến 2 tháng mới có kinh 1 lần. Thông thường kinh nguyệt sẽ đến đều mỗi tháng hoặc chênh lệch thêm vài ngày. Kinh nguyệt của em không đều như vậy có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Quan hệ vào những ngày rụng trứng khả năng mang thai cao hơn, nhưng vì kinh không đều nên em rất khó canh được chu kỳ rụng của trứng. Em nên sớm đi khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều và điều chỉnh vòng kinh cho em.

Có thể bạn chưa biết:

→ Em bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không

→ 16 tuổi bị rong kinh phải làm thế nào

→ Khi nào khí hư là bất thường và cần đi khám

Nếu sau khi đi khám mà cả hai vợ chồng khỏe mạnh bình thường, không có vấn đề về sức khỏe thì em không cần quá lo lắng, có thể canh chu kỳ rụng trứng để quan hệ, khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Chúc em sức khỏe và hạnh phúc!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *