Hỏi: Em bị đau bụng dữ dội trước khi hành kinh có sao không?

Bác sĩ ơi cho em hỏi là em bị đau bụng dữ dội trước khi hành kinh có sao không? Dạo trước đây em có kinh rất bình thường, chỉ có khí hư ra nhiều một chút là báo trước sắp có kinh. Không hiểu sao 2-3 tháng nay em sắp có kinh thì đau bụng dữ dội. Không biết có phải là em bị bệnh gì không bác sĩ? (đọc giả Châu Quỳnh, Yên Thành-Nghệ An)

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn!

Tình trạng bị đau bụng trước khi hành kinh là một hiện tượng bình thường, có thể gặp ở 70% chị em phụ nữ. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau bụng trước khi hành kinh là:

+ Cấu tại tử cung bất thường, có dị tật hoặc cổ tử cung bị hẹp.

+ Có vật lạ trong cổ tử cung hoặc chị em đã đặt vòng tránh thai.

+ Prostaglandin tăng cao khiến sinh ra các cơn đau trước khi hành kinh. Prostaglandin tồn tại trong nội mạc từ cung và máu kinh, nếu tăng cao hơn mức bình thường sẽ gây đau bụng kinh.

+ Mắc chứng lạc nội mạc tử cung: Prostaglandin có hàm lượng cao trong dịch khoang bụng và huyết thanh khiến chị em mắc chứng lạc nội mạc tử cung, gây ra đau bụng.

+ Tử cung co thắt bất thường: Tử cung thiếu máu, co thắt bất thường, co rút mạnh gây đau bụng trước khi hành kinh. Những người có tiền sử bệnh huyết áp cao rất dễ mắc chứng co thắt tử cung bất thường.

+ Tử cung co thắt quá mạnh: Tử cung co thắt quá độ trong thời gian dài, không thả lỏng sẽ gây cho chị em các cơn đau đớn. Tùy theo mức độ co thắt mà cơn đau bình thường hay đau bụng dữ dội.

Bị đau bụng dữ dội trước khi hành kinh có sao không?

Với các nguyên nhân trên, có thể đau bụng dữ dội trước khi hành kinh là tình trạng bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên thực hiện các biện pháp giúp giảm đau bụng trước khi hành kinh tại nhà. Nếu tháng sau tình trạng không được cải thiện thì nên đi khám bái sĩ phụ khoa ngay!

Một số biện pháp cải thiện chứng đau bụng trước khi hành kinh tại nhà

+ Giã nát 1 củ gừng tươi, đắp vào vùng bụng dưới 5 phút, tắm lại với nước ấm. Thực hiện mỗi ngày 1 lần, liên tục 2-3 ngày.

+ Đặt túi chườm nóng lên bụng dưới giúp mạch máu lưu thông, giảm đau bụng.

+ Massage vùng bụng thật nhẹ nhàng để giảm bớt các cơn đau hành hạ.

+ Mỗi ngày, nên dành thời gian ít nhất là 30 phút để đi bộ. Đi bộ mỗi ngày là phương pháp giảm đau bụng kinh rất hiệu quả, cần kiên trì luyện tập. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc và tránh sử dụng chất kích thích.

Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *