Những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ

Những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ chị em cần biết. Phụ nữ có thiên chức làm mẹ, nếu chị em nào có ý định kết hôn và sinh con thì không nên coi thường các nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ chị em cần biết

1. Rào cản sự thụ tinh

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-vo-sinh-o-nu

Có gần 30% phụ nữ vô sinh là do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, làm cản trở sụ thụ tinh. Nguyên nhân của lý do này là nghẽn vòi vì nhiễm trùng tạo sẹo.

2. Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Là một bệnh lý có tính chất khá đặc biệt, nội mạc tử cung di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Ở đây, nội mạc bị ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

3. Gặp vấn đề về nội tiết tố

Chủ yếu là vấn đề về rụng trứng do buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, rụng trứng không đều. Bệnh nội tiết u sinh prolactin của tuyến yên là một trong các nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ.

4. Bị vấn đề về cổ tử cung

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-vo-sinh-o-nu1

Khoảng 10% phụ nữ vô sinh là vì gặp các vấn đề về cổ tử cung như nhiễm trùng mãn tính, có khối u hay vết sẹo cổ tử cung,… làm tinh trùng không đi qua được cổ tử cung, khiến phụ nữ không thể thụ thai.

Cũng có thể là vì dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít hay dịch kém chất lượng, chất nhầy có kháng thể kháng tinh trùng,…Cổ tử cung bị dị dạng cũng là một trong các nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ không thể coi thường.

5. Vấn đề về tử cung

Những khối u hay mô sẹo ở tử cung sẽ ngăn không cho thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi không thể làm tổ vì tử cung không đủ chỗ.

Một số bệnh về tử cung chị em hay mắc phải là u xơ tử cung hay viêm niêm mạc tử cung (thường là vì nạo hút thai nhiều lần).

CÓ THỂ CHỊ EM QUAN TÂM:

6. Đặt dụng cụ tử cung

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-vo-sinh-o-nu2

Khi đặt dụng cụ tử cung mà bị viêm nhiễm thì nguy cơ dẫn đến vô sinh là rất cao. Thông thường, dụng cụ đặt tử cung là vô khuẩn, nhưng nếu chị em bị viêm nhiễm phụ khoa thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm vào gây viêm.

Khi đặt vòng tránh thai thì nên cẩn thận, nếu bị bệnh phụ khoa thì cần điều trị trước khi thực hiện đặt vòng.

7. Mắc hội chứng Turner

Đây là bệnh di truyền do nhiễm sắc thể giới tính, phụ nữ bị hội chứng Turner khi sinh ra không có buồng trứng, vô sinh là chuyện không tránh khỏi.

8. Do tuổi tác

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-vo-sinh-o-nu4

Phụ nữ tuổi cao thì việc sinh sản rất khó khăn, tỷ lệ vô sinh và sinh con dị tật cũng tăng theo. Độ tuổi thích hợp cho việc sinh sản là từ 25-35 tuổi.

9. Sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn

Chị em nên lưu ý vấn đề này, khi quan hệ tình dục mà không muốn mang thai thì cần sử dụng bao cao su. Việc sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài dễ dẫn đến vô sinh sau này.

Sử dụng thuốc tránh thai dài ngày sau này có mang thai cũng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.

10. Thường xuyên sử dụng chất kích thích

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-vo-sinh-o-nu5

Rượu bia, thuốc lá, ma túy,… làm rối loạn chức năng của bộ phận sinh dục, là một trong các nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ.

11. Nhiễm trùng tiểu khung

Gồm các bệnh viêm tắc vòi trứng hay vài nguyên nhân khác như bị bướu cổ, bệnh gan, thận, thượng thận…

Để tránh được nguy cơ vô sinh, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *