Siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng không ?

Chào bác sĩ, năm nay tôi 32 tuổi, đã kết hôn 5 năm mà vẫn chưa có con. Tôi đi khám phụ khoa và được bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm kiểm tra nội tiết thì kết quả đều tốt. Tuy nhiên, bác sĩ nghi ngờ tôi bị viêm tắc vòi trứng và hẹn lần sau đến để kiểm tra siêu âm. Không biết siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng được không ? Nhờ bác sĩ cho tôi biết rõ hơn về phương pháp này. Tôi cảm ơn nhiều. 

(Mỹ Chi, Đồng Nai)

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Siêu âm có phát hiện viêm vòi trứng không ?

Chào chị, cảm ơn chị đã chia sẻ thắc mắc của mình với chuatribenhphukhoa.net nhé!

Viêm tắc vòi trứng là một tình trạng khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Viêm vòi trứng có thể dẫn đến tắc vòi trứng khiến tinh trùng khó gặp trứng để thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh không thể trở về tử cung để làm tổ. Hiện nay, hai phương pháp kiểm tra tắc vòi trứng phổ biến nhất là chụp cản quang và siêu âm đầu dò.

Trong đó, siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm chuyên sâu, được thực hiện bằng đầu dò chuyên dụng cho phép phát hiện tổng quát các bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ như buồng trứng, vòi trứng, dây chằng quanh tử cung và vòi trứng. Phương pháp này cho độ chính xác cao trong việc phát hiện và chẩn đoán các khối u ở tử cung và buồng trứng, sự phát triển của nang noãn, ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ hay trong chẩn đoán mang thai giai đoạn sớm, mang thai ngoài tử cung trong điều trị vô sinh – hiếm muộn…

Ưu điểm của phương pháp siêu âm đầu dò là giúp kiểm tra rõ ràng cơ quan sinh dục nữ và phát hiện các bệnh lý vùng tiểu khung mà đầu dò ngoài khó đến được. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chỉ áp dụng cho phụ nữ đã quan hệ tình dục (màng trinh đã rách) và chỉ nhận thấy được các tạng trong tiểu khung chứ không thấy được hình ảnh ở trên ổ bụng. Ngoài ra, những người phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, bị viêm nhiễm cấp ở vùng âm đạo – âm hộ hay có một số dị dạng đường sinh dục thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp kiểm tra này.

Để phát hiện mình có bị viêm vòi trứng hay không, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản của mình và có phương pháp điều trị thích hợp nhé.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *