Trứng không rụng có tiết dịch nhầy không ?

THẮC MẮC:

Bác sĩ cho em hỏi trứng không rụng có tiết dịch nhầy không ạ ? Vợ chồng 2 em kết hôn gần 3 năm, trước đây vì chưa muốn có con nên chồng em thường sử dụng bao hoặc có khi em uống thuốc tránh thai. Khoảng nửa năm trở lại đây vì đang có dự định sinh con nên vợ chồng em không dùng biện pháp gì cả nhưng vẫn chưa thấy có động tĩnh gì. Tháng trước em đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu thì bác sĩ nói sức khỏe em bình thường. Tuy nhiên kết quả siêu âm sau đó thì cho thấy nang noãn của em phát triển khá chậm, gần đây chu kỳ của em cũng khá dài, khoảng 34-36 ngày. Em đọc báo thấy nhiều bác sĩ phụ khoa nói khi rụng trứng thì cơ thể sẽ tiết chất dịch nhầy. Tuy nhiên, em theo dõi thì thấy tháng nào cơ thể em cũng tiết chất dịch nhầy trước khi có kinh nguyệt khoảng 2 tuần nhưng em vẫn lo không rụng trứng. Hai vợ chồng em vẫn quan hệ thường xuyên (nhất là trong những ngày rụng trứng) nên nếu không rụng trứng sẽ không thụ thai được. Với tình trạng của em như vậy, dịch nhầy vẫn có xuất hiện trước kỳ kinh thì có khi nào là do trứng không rụng hay không?

(Ái Linh, TP.HCM)

Trứng không rụng có tiết dịch nhầy không ?(ảnh minh họa)

Trứng không rụng có tiết dịch nhầy không ?

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục chuatribenhphukhoa.net nhé!

Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết ngày rụng trứng của cơ thể là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng.  Thông thường, khi trứng phát triển sẽ làm tăng nồng độ estradiol trong máu dẫn đến tăng tiết chất nhầy. Khi nồng độ chất estradiol này tăng cao vượt quá nồng độ ngưỡng là 200pg/mL và duy trì ở một mức cao trong một thời gian dài, sẽ làm kích thích tuyến yên và dẫn đến sự xuất hiện của đỉnh LH. Hiện tượng phóng noãn sẽ xảy ra 36 giờ sau đó. Vì vậy, vẫn có những trường hợp trứng phát triển nhưng không rụng do không có điều kiện để tạo được đỉnh LH mà vẫn tiết ra chất nhầy.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về tình trạng của mình. Thông thường, nếu sau 1 năm có quan hệ vợ chồng thoải mái, không bảo vệ mà vẫn không có con thì mới lo đến nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Trường hợp của bạn chỉ mới quan hệ (không bảo vệ) được 6 tháng, chưa mang thai thì có thể là do vợ chồng bạn quan hệ chưa đúng thời điểm nên chưa thể thụ thai.

Thời điểm rụng trứng ở mỗi người sẽ khác nhau do chu kỳ “nguyệt san” thay đổi khác nhau. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 30, 32 hoặc 35, 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ khác. Trứng sống được khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày nên xác suất mang thai sẽ cao hơn khi nếu vợ chồng bạn quan hệ trước và sau khi trứng rụng 1 ngày.

Mặc dù quan hệ trong những ngày trứng rụng xác xuất thành công sẽ cao nhưng bạn cũng đừng nên quá lơ là những ngày còn lại nhé. Nhiều nghiên cứu cho thấy, kể cả khi bạn quan hệ trước ngày trứng rụng 1 tuần thì khả năng có thai vẫn rất cao. Sau khi quan hệ, bạn nên nằm nghỉ khoảng 20-30 phút để tinh trùng tiến sâu vào trong tử cung và gặp trứng nhé.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN ĐỌC:

• Cách tính ngày rụng trứng để có thai

• Làm thế nào để có thai nhanh nhất

• Khí hư ra nhiều và đặc liệu có thai không?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *